Mar 7, 2019
2418 Views
0 0

WD SSD Blue 250GB, lựa chọn chất lượng cho sự cân bằng, chạm giới hạn của SATA III

Written by

Đầu tiên, mời bạn đọc xem qua WD với dòng SSD hoàn toàn mới nhưng tên gọi vẫn ướm theo các dòng HDD truyền thống của chính họ có gì hay, có gì mới, có gì đặc biệt, rồi chúng ta sẽ nói đến các chi tiết ở phần sau.

Đầu tiên, về mặt thông số kỹ thuật thì WD Blue SSD sử dụng chip NAND TLC 32 lớp (hay còn gọi là 3D NAND), có 3 mức dung lượng khác nhau đi kèm giá thành khá là dễ chịu.

Có hai hình thức vật lý khác nhau là SATA 2.5″ truyền thống và dạng M.2 2280 thời thượng, tùy vào nhu cầu mà bạn đọc có thể chọn hình thức vật lý phù hợp bởi thực chất giao tiếp M.2 đang phổ biến và hiện hữu trên hầu hết các hệ thống máy tính kể từ thế hệ Intel Kaby Lake.

Bao bì của WD Blue SSD tất nhiên là sử dụng tông màu xanh dương làm chủ đạo và phù hợp nhất là phối với màu trắng, đó cũng là những gì mà bạn sẽ nhận được khi mua sản phẩm. Mọi thông tin cơ bản về SSD đều được in rõ ràng trên bao bì, từ tốc độ công bố cho đến loại chip NAND.
Phần thông tin phụ dành cho thông tin về nhà phân phối, chắc là Minh Thông thì có tên tuổi và niềm tin hơn hẳn phần lớn các thương hiệu khác mà các bạn đang biết, nói như vậy để mọi người hình dung chính xác hơn về sản phẩm mà có thể các bạn sắp mua. Sản phẩm thương hiệu tốt kèm nhà phân phối uy tín thì vẫn tốt hơn, ít rủi ro hơn.
Còn đây là nhân vật chính, cũng không có gì nhiều để đánh giá về thiết kế của các SSD định dạng 2.5″ SATA cả, cơ bản là một khung nhựa hoặc kim loại đủ cứng cáp, có khả năng tản nhiệt cho các chip NAND bên trong và IC điều khiển, vậy thôi, đừng quá ọp ẹp là được.
Mặt lưng của SSD thì thông tin chi tiết hơn so với ngoài bao bì, không như phần lớn SSD được sản xuất ở China hay Taiwan thì riêng WD, mọi thứ được sản xuất ở Malaysia.
Cận cảnh giao tiếp SATA III của WD Blue SSD 250GB, long lanh, mức độ hoàn thiện rất cao.
Khi cần kiểm tra bảo hành, hãy dùng S/N ở phần này để nhập vào website của WD bạn nhé.
WD Blue SSD có bề dày 7mm, dù rằng điều này không quá quan trọng nữa ở thời điểm hiện tại.
Cho những ai chưa biết thì Marvell chính là hãng cung cấp IC điều khiển cho WD Blue SSD, các SSD sử dụng IC từ Marvell thường có tốc độ ghi khá ấn tượng cũng như tác vụ đọc ghi 4K rất tốt.
Thông số kỹ thuật chi tiết hơn cho toàn bộ dòng sản phẩm WD Blue SSD, bao gồm 4 model tương ứng với 4 mức dung lượng khác nhau.

Hệ thống thử nghiệm:

WD SSD system testbed

Kết quả thử nghiệm, từ 3 ứng dụng khác nhau để test 3 tiêu chí cơ bản nhất khi đánh giá về một SSD:

  • CrystalDiskMark cho kết quả đọc và ghi tuần tự nhanh, như bạn đọc có thể thấy ở ảnh chụp màn hình kết quả, mọi thứ đều vượt ngưỡng mà WD đã công bố, đây là một điều tốt, bởi họ mang đến một sản phẩm có hiệu năng tốt hơn. Và tốc độ này cũng gần như là ngưỡng đối với các sản phẩm lưu trữ sử dụng giao tiếp SATA III.
  • IOMetter: mang đến kết quả về sức mạnh đọc và ghi các file nhỏ hay còn gọi tắt là đọc và ghi file 4K, mọi thứ cũng nhỉnh hơn những gì mà WD đã công bố trên website của họ.
  • Cuối cùng, là PCMark 8 mang đến ứng dụng test riêng về tốc độ truy xuất dữ liệu bình quân với các ứng dụng thực tế mà hàng ngày mọi người sử dụng, và kết quả cũng ấn tượng không kém, đảm bảo mọi thứ có thể vận hành mượt mà.

Ứng dụng WD Dashboard, với một sản phẩm SSD chất lượng thì bạn cần một ứng dụng giúp bạn theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống lưu trữ, dù có nhiều ứng dụng từ các bên thứ 3 nhưng một ứng dụng “chính hãng” vẫn luôn nên là lựa chọn hàng đầu, và WD có ứng dụng gọi là Dashboard, mang đến không chỉ việc theo dõi thông số mà còn là cả công cụ test nhanh, khả năng “update firmware” dễ dàng nhất cho người dùng và nhiều tính năng nữa.

Sau cùng, cũng là tiện ích nhưng nổi tiếng hơn và phục vụ cho nhu cầu sao lưu, chuyển dữ liệu, hãy vào phần “download” trên trang chủ của WD và tải ứng dụng này. Một giá trị cộng thêm rất đáng giá từ WD cho người dùng.

Thay lời kết, nếu bạn đang tìm một sản phẩm SSD chất lượng cho hệ thống của mình, đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp, đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dùng từ game thủ cho đến làm văn phòng, tốc độ cao, độ bền ổn, thông số 4K ấn tượng, cuối cùng là thương hiệu và nhà phân phối hàng đầu.

SG, 01-2018

WD Blue SSD 250GB có giá thành cạnh tranh, thương hiệu ổn, hiệu năng tốt và độ hoàn thiện cao, ứng dụng đi kèm cũng đầy đủ, đây chắc chắn là một lựa chọn hàng đầu cho sản phẩm SSD.
  • Thương hiệu, độ hoàn thiện sản phẩm, kênh phân phối5.0
  • Hiệu năng5.0
  • Giá thành4.0
  • Ứng dụng đi kèm và hỗ trợ từ nhà sản xuất5.0
  • Nhiều tùy chọn về dung lượng và khả năng mở rộng5.0

Trong một thị trường mà SSD đang rất phổ biến, cực kỳ nhiều thương hiệu, giá rất đa dạng và hiệu năng thì tùy thuộc vào thử nghiệm và có độ bất ổn thì việc xuất hiện các sản phẩm từ thương hiệu lớn và kênh phân phối ổn định cùng sản phẩm chất lượng tốt là điều rất quan trọng, mang đến các lựa chọn ít rủi ro nhất cho người dùng, đặc biệt là khi sản phẩm lại là SSD, một trong những thiết bị lưu trữ có độ rủi ro về dữ liệu rất cao. WD Blue SSD chính là một sản phẩm như vậy, luôn nên là ưu tiên hàng đầu cho nhu cầu sử dụng SSD cơ bản cho mọi người, còn nếu bạn tìm kiếm sản phẩm SSD cho máy trạm đồ họa mạnh, làm việc chuyên nghiệp, hãy bỏ qua lựa chọn này và chọn sản phẩm phù hợp hơn, dòng chuyên dụng hơn.

Thông tin về dòng SSD WD Blue

4.8Overall Score
Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *