Nov 22, 2023
401 Views
0 0

LK-99: Vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng đầu tiên trên thế giới?

Written by

Siêu dẫn là một hiện tượng vật lý kỳ diệu, trong đó một vật liệu có khả năng dẫn điện không bị cản trở bởi điện trở ở một nhiệt độ nhất định gọi là nhiệt độ siêu dẫn. Siêu dẫn có nhiều ứng dụng tiềm năng như máy quét MRI, tàu lượn siêu tốc và máy tính lượng tử. Tuy nhiên, để đạt được siêu dẫn, hầu hết các vật liệu phải được làm mát xuống nhiệt độ rất thấp, thường là dưới -100 độ C. Điều này làm tăng chi phí và khó khăn trong việc sử dụng siêu dẫn trong thực tế.

Vì vậy, một trong những mục tiêu lớn nhất của vật lý học là tìm ra một loại vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng, tức là ở nhiệt độ mà con người có thể chịu đựng được. Nếu có được vật liệu này, siêu dẫn sẽ trở thành một công nghệ cách mạng, biến đổi nhiều lĩnh vực điện tử và điện. Tuy nhiên, đây là một thách thức rất khó, vì chưa có một lý thuyết nào có thể giải thích hoàn toàn cơ chế của siêu dẫn.

Mới đây, một nhóm vật lý học Hàn Quốc đã tuyên bố đã tạo ra một loại vật liệu không có điện trở ở nhiệt độ phòng và áp suất bình thường. Vật liệu này được gọi là LK-99 và được tạo ra thông qua một phản ứng trạng thái rắn giữa lannarcite và phốt pho đồng. Lannarcite là một khoáng vật hiếm có công thức hóa học là LaNa(CO3)2·6H2O. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Namibia vào năm 1985 và được đặt tên theo các nguyên tố lanthanum và natri trong thành phần của nó. Phốt pho đồng là một hợp chất hóa học có công thức là Cu3P. Nó có màu đỏ hoặc nâu và có tính chất bán dẫn. Nó được sử dụng trong các ứng dụng như pin, điện cực và xúc tác.

Nhóm nghiên cứu đã đo điện trở và tính chất từ của LK-99 và cho biết nó có điện trở bằng không và hiệu ứng Meissner. Đây là những đặc tính của siêu dẫn. Hiệu ứng Meissner là một đặc tính của siêu dẫn, trong đó một vật liệu siêu dẫn sẽ đẩy từ trường ra khỏi bên trong nó khi làm mát xuống nhiệt độ siêu dẫn. Hiệu ứng này làm cho vật liệu siêu dẫn có thể nổi lên trên một nam châm. Nhóm nghiên cứu cũng cung cấp một đoạn video về vật liệu phần nào nổi lên trên nam châm.

Những tuyên bố của nhóm nghiên cứu chưa được đánh giá bởi các nhà khoa học khác. Đã có những tuyên bố sai lầm về siêu dẫn ở nhiệt độ phòng trong quá khứ. Nếu những tuyên bố là đúng, LK-99 sẽ là một phát minh đột phá sẽ biến đổi các lĩnh vực điện tử và điện. Tuy nhiên, cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và thận trọng trước khi công nhận một vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng. Có thể có những yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả đo lường, như nhiễu điện, nhiễu từ, nhiệt độ môi trường, áp suất khí quyển, độ tinh khiết của vật liệu, v.v. Ngoài ra, cũng cần phải giải thích được cơ chế của siêu dẫn ở nhiệt độ phòng, vì hiện tại chưa có một lý thuyết nào có thể làm được điều đó.

Vì vậy, LK-99 có thể là một vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng đầu tiên trên thế giới, hoặc có thể là một vật liệu thường có những tính chất đặc biệt, hoặc có thể là một vật liệu bị nhầm lẫn do các sai số trong quá trình nghiên cứu. Chúng ta cần phải chờ đợi những nghiên cứu tiếp theo để có thể xác định được sự thật. Dù sao, LK-99 cũng là một vật liệu đáng chú ý và có thể mở ra những khả năng mới cho vật lý học và công nghệ.

Article Categories:
Công nghệ mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *