Aug 4, 2020
4002 Views
0 0

Cáp sạc nhanh 2 cổng Type C Ugreen, chất lượng vượt giá thành

Written by
Dây sạc nhanh 2 cổng Type C (hoặc cáp sạc) là phụ kiện đang dần phổ biến song hành với giao tiếp Type C, loại cổng cắm nhiều ưu điểm hơn so với tất cả các giao tiếp phổ biến cho thiết bị di động như:
  • Sự chắc chắn của cổng cắm
  • Sự dễ dùng tương tự như cổng Lightning
  • Công suất truyền tải năng lượng tốt hơn tất cả các cổng giao tiếp trước đây (lên đến 100W)
  • Truyền tải dữ liệu tốt hơn (tối đa hiện tại có thể tương thích USB 3.2 Gen 2×2 có băng thông đến 20Gbps hoặc Thunderbolt 3.0 lên đến 40Gbps

Nhiều ưu điểm vượt trội là vậy nhưng mãi gần đây cổng cắm này mới phổ biến một cách thực sự, bằng việc xuất hiện trong rất nhiều thiết bị bình dân từ điện thoại cho đến các tai nghe không dây và nhiều sản phẩm khác nữa, một khía cạnh khác, cáp hai đầu Type C cũng đã “bình dân học vụ” như các cáp USB khác, đặc biệt là nhờ các thương hiệu như Ugreen. Sản phẩm cáp được giới thiệu trong bài viết này có giá thành chỉ một trăm nghìn đồng, mua trực tiếp từ Lazada được. (https://www.lazada.vn/products/day-sac-nhanh-2-cong-type-c-tuong-thich-voi-ipad-pro-macbook-pro-google-pixel-xl-chromebook-nexus-6p-5x-nintendo-switch-3ft-black-ugreen-us286-i323232532-s517878401.html)

Bạn đọc kỳ vọng gì cho mức giá thành này? Tốt như cáp zin từ Apple hay tốt hơn?

Sản phẩm thực tế được đóng gói đơn giản như trong hình, giống nhiều cáp khác đang bán trên thị trường, nhưng Ugreen làm mọi thứ trông có vẻ đơn giản nhưng thực chất lại rất đầy đủ thông tin, hãy quét phần QR Code trên bao bì để kiểm tra thông tin của sản phẩm bạn hen.

Cáp Ugreen này dài một mét, gọn gàng, cứng cáp, dầy, chắc nịch chứ không mỏng manh như cáp zin tặng kèm từ Apple cho iPad Pro 11″ 2018, có cảm giác toàn bộ sợi cáp được đúc nguyên khối, đặc biệt là phần đầu cắm.

Cận cảnh đầu cắm Type C, logo UGREEN được in chìm vào trong phần nhựa cứng.

Một sợi cáp chất lượng thì cơ bản phải có thiết kế chuẩn mực, và việc gắn vào cổng cắm mà vừa khít chính là một trong những yếu tố thể hiện cái sự “chuẩn” của sản phẩm, sợi cáp này thật sự được Ugreen làm rất tốt về mặt thông số, dù giá thành rất rẻ.

Tạm không bàn đến thông số cũng như tính năng mà nhà sản xuất công bố hay quảng cáo, bởi thực tế thì người viết cũng không mổ sợi cáp ra để kiểm chứng làm gì cả, bởi các thiết kế như chống nhiễu, cáp lõi đồng xịn là điều phải có nếu muốn đạt được hiệu năng tốt và ổn định. Người viết ban đầu cũng định sẽ dùng các thiết bị đo dòng điện để cho bạn các thông số về độ ổn định của điện cấp ra, có sự khác biệt về trở kháng so với cáp zin hay không nhưng việc đó không mang đến ý nghĩa nhiều, bởi nó không khác biệt gì, do đó mình đã kéo dài thời gian sử dụng ra hơn, sạc đi sạc lại iPad Pro 11″ 2018 của mình, sử dụng song song hai cọng cáp zin và cáp Ugreen này, sử dụng củ sạc Apple 29W (cục sạc này của Macbook Air, công suất tốt hơn cục sạc zin của iPad Pro 11″).

Thời gian sạc bình quân của cáp zin và cáp Ugreen đều ở thời gian 1h30-1h45, cho mức dung lượng từ 5-10% đến 90%. Mình hiếm khi sạc đầy hoàn toàn pin cho các thiết bị của mình, lý do chính là thời gian sạc đầy từ 80 đến 100% thường tốn thời gian hơn nhiều và nó mang tính chất sạc nhồi nhiều hơn, nói gì nói thì điều này cũng không hẳn là tốt cho pin của thiết bị của bạn. Có khoảng giao động về thời gian là tùy vào lần sạc cũng như dung lượng pin có sẵn, thường hiếm khi nào hơn 10%.

Một điểm mạnh và thường thấy dễ phân biệt cáp xịn dỏm là nhiệt độ của đầu cắm khi sạc, các cáp chất lượng kém hơn thường sinh nhiệt ở đầu cắm rất nhiều, thậm chí có thể nóng quá mức dẫn đến cháy nổ. Nhưng khoan bàn đến cháy nổ, việc sinh nhiệt nhiều tức là trở kháng lớn, và nhiệt độ cao cũng dẫn đến chất lượng dòng điện bất ổn, gây ảnh hưởng lớn đến thiết bị lẫn IC nguồn. Và Ugreen làm rất tốt, xài IC chất lượng cao, hỗ trợ cả sạc nhanh tương tự như cáp zin của Apple.

Cáp sạc hai đầu Type C này của Ugreen cho hiệu năng sử dụng tương tự cáp zin tặng kèm iPad Pro và có thêm sự chắc chắn.

Thay lời kết, thương hiệu Ugreen thì không mới và đã có quá trình phát triển các sản phẩm của mình khá lâu, họ hướng đến yếu tố hiệu năng giá thành tốt hơn, giữ mức độ chất lượng mỗi sản phẩm mình tạo ra ở mức tương đối cao và giá thành thì dễ tiếp cận người dùng hơn nhiều. Cụ thể như cáp được sử dụng trong bài viết này, giá thành chỉ 100.000 VND trong khi hiệu năng không khác gì cáp zin, một lựa chọn rất đáng để cân nhắc, đặc biệt là cáp thay thế hoặc backup (sơ cua).

SG, 08-2020

Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *