Aug 23, 2020
3485 Views
0 0

Crucial P5 SSD 500GB, lựa chọn rất hấp dẫn cho người dùng phổ thông

Written by

Crucial P5 SSD 500GB là một trong những phiên bản SSD mới nhất từ thương hiệu quá quen thuộc, Crucial. Nếu bạn chưa biết thì Crucial là một công ty thuộc Micron, mà Micron thì lại là một trong những tên tuổi lớn nhất thế giới về chip nhớ, chip DRAM. Từ nhiều năm nay, các sản phẩm Crucial luôn hướng đến tốc độ hoặc tốc độ tối đa với mức chi phí phù hợp nhất, bao gồm cả các sản phẩm RAM, USB hay thời bây giờ là SSD.

P5 cũng tương tự, với hiệu năng vượt trội mà bạn đọc sẽ thấy ở phần sau, đây chắc chắn là một lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang chuẩn bị mua SSD.

Còn bây giờ, là một số thông tin về Crucial P5 500GB:

 • NAND: Micron 3D NAND (TLC 96L – 96 lớp). Phiên bản NW972
 • Controller (chip điều khiển chính): Micron DM0182 (phiên bản của nhà trồng được của Micron, không dùng chip của đối tác khác).
 • MTTF: 1.8 triệu giờ
 • Endurance: 500GB – 300TBW
 • Các tính năng đặc trưng:
  • Dynamic Write Acceleration (đại loại là tùy vào tình huống sử dụng mà SSD có khả năng tự điều chỉnh luồng ghi dữ liệu nhằm tối ưu tốc độ, không quá phụ thuộc vào cache RAM)
  • Adaptive Thermal Protection (hiệu năng cao thì nhiệt năng cũng cao, là chuyện rất thường thấy, và tính năng bảo vệ quá nhiệt là rất quan trọng).

Dạo sơ qua về thông số như vậy, chứ còn về thiết kế sản phẩm thì không có gì nhiều để bàn, bởi mọi thứ nó đều vô chuẩn công nghiệp hết rồi, thông tin sau cùng về thiết kế là phần tối ưu nhiệt lượng vận hành của Crucial P5 là ổn dù không trang bị tấm tản nhiệt khủng như một số hãng khác.

Về hiệu năng, với góc tiếp cận là người dùng thông thường, tác vụ đọc ghi với các ứng dụng và chép file là chính nên cách thử nghiệm cũng đơn giản.

Hiệu năng đọc ghi tuần tự hay nhiều file cùng lúc đều “cực kỳ ấn tượng”, để dễ hiểu hơn thì bạn chép file vào hoặc ra (file lớn tầm vài MB trở lên) thì nó sẽ là tốc độ của hàng đầu tiên, và con số này là một con số rất cao, đối với các SSD NVMe sử dụng giao tiếp PCIe 3.0. Còn với nhóm 4K (các file dung lượng 4Kb) thì còn khủng khiếp hơn nữa, điều này, thực sự là đã xóa nhòa đi sức mạnh bá đạo nhất của các NAND Optane mà Intel từng giới thiệu cách đây 3 năm.

Để kiểm chứng IOPS chính xác hơn, người viết dùng thêm IOMetter, để đo được số lượng file có thể đọc ghi được, thể hiện sức mạnh của chip điều khiển “của nhà trồng của Micron”.

Và, như bạn thấy đó, IOPS cho cả đọc và ghi đều vượt ngưỡng 400K, thậm chí gần 500K, đây là con số mà trước đây phải là Optane SSD mới đạt được. Các con số này nó có ý nghĩa gì với nhu cầu sử dụng hàng ngày? Nó sẽ giúp bạn mở ứng dụng nhanh hơn, thao tác cũng mượt mà hơn, đặc biệt là các ứng dụng làm việc mà cần đọc và ghi dữ liệu liên tục, bao gồm cả game nữa, tải saved game sẽ nhanh hơn, load map sẽ mượt hơn.

Vậy có vấn đề gì không? 

Thật ra, đó không hẳn là vấn đề, nhưng nếu bạn cần sự an tâm hơn khi sử dụng thì nên trang bị thêm tản nhiệt hay luồng gió thổi vào cho SSD Crucial P5, bởi nhiệt độ cao nhất khi ép SSD này hoạt động hết công suất rơi vào khoảng hơn 72 độ C, một con số vẫn trong ngưỡng an toàn, nhưng nếu có thể giúp nhiệt độ vận hành thấp hơn để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình hơn thì tại sao không.

Tiện ích đi kèm:

 • Crucial có phiên bản Acronis True Image tùy biến dành cho việc chuyển toàn bộ OS và Data sang SSD mới
 • Crucial Storage Executive dành cho việc quản lý SSD, đánh giá tình trạng sức khỏe, nâng cấp firmware,……

Thay lời kết, với giá hiện tại ở Memoryzone vào khoảng gần 2,5 triệu đồng, đây chắc chắn là lựa chọn quá hấp dẫn bởi hiệu năng mà nó mang lại, thương hiệu của nhà sản xuất nữa. Rõ ràng, phải vì một lý do nào đó thì bạn mới không lựa chọn sản phẩm này nếu bạn có đủ khả năng và bạn cần một SSD nhanh, đủ lớn và đủ bền.

SG, 08-2020

Article Tags:
· ·
Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *