Mar 7, 2019
1854 Views
0 0

SSD Samsung 960 PRO M.2 1TB với giao tiếp NVMe, sức mạnh dẫn đầu

Written by

Samsung vẫn luôn là một trong những thương hiệu dẫn đầu về thị phần SSD toàn cầu, cũng như sức mạnh của sản phẩm, 960 PRO M.2 1TB là một ví dụ điển hình, phiên bản kế tiếp của 950 PRO trước đây. Với sản phẩm mới này, giao tiếp NVMe được hoàn thiện hơn, tận dụng gần như tối đa băng thông PCIe 3.0 4x hay nói cách khác là mang đến một trong những SSD nhanh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Để làm được điều đó, Samsung buộc phải cải tiến nhiều thứ, từ PCB cho đến chip điều khiển và giao tiếp, và cả phần mềm đi kèm nữa, tất nhiên là không thể bỏ qua các chip NAND với kiến trúc V-NAND độc đáo.

960 PRO M.2 1TB hình ảnh do nhà sản xuất cung cấp, một thiết kế mang đến sự khác biệt rất lớn so với các SSD M.2 khác mà bạn từng thấy.
Công nghệ V-NAND của Samsung nghe qua có vẻ phức tạp nhưng về cơ bản là tích hợp nhiều lớp tế bào nhớ hơn lên cùng một diện tích, mang đến nhiều dung lượng lưu trữ hơn trên mỗi chip nhớ, bạn có thể thấy rằng phiên bản 1TB được thử nghiệm trong bài viết này chỉ có vài chip NAND, dung lượng mỗi chip NAND là rất lớn, lên đến hàng trăm GB.
Giao tiếp NVMe là giao tiếp nhanh nhất ở thời điểm hiện tại của các thiết bị lưu trữ với PC, băng thông rộng, độ trễ thấp là những gì mà NVMe mang lại, mở rộng rào cản về tốc độ cho các SSD cao cấp thoải mái hoạt động.
960 PRO M.2 có nhiều phiên bản dung lượng khác nhau, thấp nhất là 256GB và cao nhất là 2TB, khác nhau về dung lượng sẽ khác nhau về giá và cả một phần tốc độ cũng như tổng dung lượng đọc ghi được của sản phẩm. Phiên bản dung lượng 2TB có thể đọc ghi dữ liệu lên đến 1200TB, một con số mà người dùng bình thường phải rất lâu mới dùng hết được.
Một trong những hạn chế và vấn đề lớn nhất của 950 PRO trước đây là nhiệt độ, và 960 PRO đã khắc phục vấn đề này rất mạnh mẽ, ít nhất là theo cách mà Samsung hướng đến, thực tế như thế nào thì mời bạn đọc xem ở phần thử nghiệm sau.
Samsung 960 PRO M.2 1TB được đóng gói đẹp mắt, sang trọng, kỹ lưỡng.

960 PRO M.2 1TB sản phẩm thực tế có quy cách đóng gói phong cách Samsung rất rõ rệt, từ cách để tài liệu cũng như họa tiết, tương tự như mảng điện thoại hay laptop của họ vậy. Hầu hết các phần này đều không mang đến giá trị sử dụng cao ngoại trừ sản phẩm, nhưng bạn cũng nên xem qua tài liệu đi kèm, để gắn vào máy tính đúng nhất cũng như cài phần mềm gì để tối ưu, hoặc ít nhất cũng biết là sản phẩm của mình từ nhà phân phối nào và tem bảo hanh dán ra làm sao.

960 PRO M.2 1TB được đặt trong một khung nhựa mỏng, bảo đảm cho SSD mỏng manh không bị hư hại trong quá trình vận chuyển.
Và đây là nhân vật chính, tương tự như hình ảnh do nhà sản xuất cung cấp, PCB nhiều lớp rất cứng cáp, tấm dán chứa thông tin của sản phẩm cũng mang tác dụng tản nhiệt phần nào cho IC điều khiển, chip NAND.
Với các SSD M.2 sử dụng giao thức NVMe thì hầu hết đều thiết kế linh kiện ở một mặt của PCB mà thôi, thuận tiện hơn cho việc tản nhiệt, gắn vào hệ thống cũng như mang đến tốc độ truyền dẫn tín hiệu tốt nhất giữa các chip NAND và IC điều khiển.

Hệ thống thử nghiệm:

  • Mainboard: SuperO CZ270M-CG
  • CPU: Intel Core i5-7600K
  • RAM: ADATA 4GBx2 3200MHz
  • SSD: Samsung 960 PRO M.2 1TB
  • PSU: Thermaltake 550W
  • OS: Windows 10 Pro 64bit
  • VGA: GIGABYTE GTX 1050Ti
  • Cooling: Stock

Kết quả benchmark với các ứng dụng phổ biến:

Về kết quả, không nghi ngờ gì đây chính là SSD nhanh nhất nhì thế giới ở thời điểm hiện tại, khai thác được gần như là tối đa băng thông PCIe 3.0 4x dành cho các SSD, nêu chi phí không phải là vấn đề, bạn cần một thiết bị lưu trữ nhanh toàn diện, từ khởi động ứng dụng cho đến chép dữ liệu thì đây là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Một lưu ý nhỏ là các bạn có thể cải thiện thêm nữa tốc độ đọc ghi 4K cho SSD này với một SSD phụ là Intel Optane, vừa gia tăng thêm độ bền và giảm tải cho SSD chính. Nhiệt độ không hẳn là vấn đề của Samsung 960 PRO M.2 1TB nhưng nó vẫn ở mức cao, hơn 60 độ C trong trường hợp có quạt của CPU làm mát, do đó tốt nhất là người dùng nên trang bị thêm tản nhiệt cho sản phẩm này, bởi dữ liệu và sự ổn định đôi khi quan trọng hơn cả tiền mua sản phẩm.

Tham khảo thêm về các sản phẩm SSD Samsung tại website nhà phân phối: Ánh Minh Cường.

Thông tin thêm là Samsung đang có chương trình khuyến mãi mua ổ cứng Samsung tặng 1 chuột game Trust.

SG, 07-2017

Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *