Mar 7, 2019
2765 Views
0 0

Cooler Master MasterWatt 650, cập nhật chuẩn Intel ATX 12V V2.4

Written by

Nếu như bạn đọc nào thắc mắc về chuẩn Intel ATX 12V V2.4 thì câu trả lời không đơn giản cho lắm, cơ bản nhất bạn có thể hiểu là có sự phân bổ lại các thông số liên quan đến điện năng của bộ nguồn, như công suất các dòng điện phân bổ theo cấu trúc của các máy tính thế hệ mới, đi kèm là các công nghệ về điện năng như thời gian đáp ứng, phản hồi, tiêu chuẩn về hiệu suất,…. Việc đáp ứng hay đạt được chuẩn này có quan trọng không? Câu trả lời là “rất quan trọng”, bởi nó mang đến khả năng tương thích tốt nhất với các hệ thống máy tính đời mới, như Intel Skylale X, Kaby Lake X, Coffee Lake, Ice Lake,…. Việc chọn các bộ nguồn có thiết kế mới này giúp bạn an tâm hơn về sự ổn định của hệ thống, khi bạn quyết định đầu tư vào các nền tảng công nghệ mới nhất.

Trở lại với nhân vật chính, MasterWatt là dòng nguồn hoàn toàn mới của Cooler Master, phân khúc sẽ thấp hơn bản Maker một chút từ hình thức đến nội lực bên trong, bù lại thì giá thành sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Đoạn video giới thiệu các tính năng và đặc trưng cơ bản nhất của bộ nguồn Cooler Master MasterWatt:

Với MasterWatt mới, Cooler Master không chỉ cập nhật về công nghệ chuẩn mới của một platform nguồn mới mà đi kèm còn là hàng loạt các công nghệ khác, nổi bật là các điểm nhấn như sau.

Giải thích về cái này thì sẽ tốn thời gian và dài dòng, nhưng cơ bản là phần truyền tải năng lượng cho các cáp PCIe, thứ mà sẽ cấp nguồn trực tiếp cho các VGA cao cấp của bạn sẽ có chất lượng tốt hơn, từ mạch nguồn đầu tiên cho đến vật liệu làm nên cáp này. Điều này giúp cho nguồn năng lượng cấp cho VGA sạch hơn, ổn định hơn, ít nhiễu hơn và cũng có khả năng cung cấp mức công suất cao hơn cho mỗi đơn vị đầu cắm hay sợi cáp nguồn.
Phần này vẫn luôn là một trong những điểm nhấn của Cooler Master về thiết kế bộ nguồn, đặc biệt là các dòng nguồn tầm trung trở lên, nay được cập nhật thêm Dual Forward. Nói dễ hiểu, trong bộ nguồn sẽ có thêm mạch nguồn nắn dòng điện một chiều riêng, từ đó giúp thiết kế tổng thể của mạch nguồn gọn gàng hơn cũng như vận hành hiệu quả hơn, còn Dual Forward là thiết kế mới, mang đến chất lượng hai dòng điện 5V và 3.3V sạch hơn.
Quạt làm mát cho bộ nguồn MasterWatt cũng được nâng cấp lên phiên bản cao cấp nhất thời điểm hiện tại, sử dụng lõi công nghệ LDB Bearing, mang đến không chỉ là hiệu năng mà còn là độ bền theo thời gian cũng như sự ổn định do hạn chế được gần như toàn bộ bụi từ bên ngoài vào, thứ có hại và làm giảm hiệu năng quạt lớn nhất.

Sản phẩm thực tế, MasterWatt phiên bản 650W được thử nghiệm trong bài viết này.

Bao bì đơn giản và sang trọng, những gì cần nhấn sẽ được nhấn giúp người dùng dễ dàng nhất trong việc nhận biết các tính năng được thiết kế bên trong của sản phẩm.
Phần tem nhãn cũng ấn tượng không chỉ bởi số lượng logo hợp chuẩn nhiều kinh khủng của Cooler Master nói chung và bộ nguồn này nói riêng mà còn là sự đơn giản về mặt thông số cơ bản của dòng điện.
Toàn bộ dây nguồn chính (các dây nguồn cố định) đều được bọc lưới giúp hệ thống cáp đẹp mắt hơn cũng như có khả năng chống nhiễu.
Quạt làm mát có thiết kế tương tự như dòng quạt Silencio huyền thoại của Cooler Master, luồng gió tập trung và độ ồn khi vận hành luôn ở mức cực kỳ thấp.
Dây nguồn bọc lưới còn có tác dụng khác là mang đến khả năng dấu dây dễ dàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng dây nguồn chính bị cắt đứt do quá trình lắp ráp hay thi công hệ thống.

Một số hình ảnh khác của bộ nguồn MasterWatt 650W.

Các hình ảnh do Cooler Master cung cấp, đẹp mắt và rõ ràng hơn.

Hiệu năng và nhận xét về MasterWatt:

  • Về thiết kế, không có gì để phàn về bộ nguồn mới này của Cooler Master cả, họ làm cực kỳ ổn về mặt hình thức, thông tin cũng rõ ràng tương tự, dây cáp nguồn loại nào thương xuyên dùng sẽ được cố định nhằm đạt được chất lượng tốt nhất, cân bằng giữa giá thành và các giá trị mà sản phẩm mang lại. Từ bao bì cho đến sản phẩm thực tế, mọi thứ đều có thể khiến người dùng hài lòng về một sản phẩm tầm trung của một thương hiệu cao cấp.
  • Về hậu mãi, mọi thứ vẫn ổn định như thường lệ, MasterWatt sẽ có thời gian bảo hành đến 5 năm, chính sách vẫn là đổi mới như xưa nay.
  • Về tính năng, công nghệ của nền tảng nguồn mới, bạn sẽ được cập nhật gần như toàn bộ các công nghệ hay tính năng tiên tiến nhất của một bộ nguồn hiện đại, chuẩn mới nhất, mang đến khả năng tương thích tốt nhất, có thể kể sơ qua các tính năng hay công nghệ như: quạt sử dụng lõi LDP Bearing, tính năng Dual Foward, DC-DC, tiêu chuẩn 16AWG,…
  • MasterWatt hướng đến một tiêu chí rất quan trọng khác mà nhiều người dùng chuyên nghiệp quan tâm hơn, đó chính là độ nhiễu của dòng điện khi chịu tải (hay còn gọi là ripple noise).
  • Một số thông tin khác về thiết kế chi tiết của dòng nguồn MasterWatt: OEM là HEC (thương hiệu chất lượng ổn xưa nay), các tụ lọc chính đều là loại có chất lượng cao như Teapo (TW), Nichicon (JP).
  • Điểm hạn chế hoàn toàn không đáng có là toàn bộ các model nguồn MasterWatt đều chỉ trang bị có một đầu cấp nguồn phụ cho CPU 8pin (dạng 4+4) mà thôi, trong khi các hệ thống sử dụng chipset Intel X299 mới đều đã yêu cầu nhiều hơn một đầu cấp nguồn, phổ biến là 1 đầu 8 và 1 đầu 4 hoặc 2 đầu 8pin, thiếu đầu cấp nguồn phụ có thể dẫn đến tình trạng quá tải về dây dẫn, gây mất an toàn và ổn định. Do đó, bạn đọc và người dùng nên coi lại mainboard của mình trước, nếu hệ thống yêu cầu hai đầu cấp nguồn phụ thì bạn nên chuyển qua mainboard khác hoặc dòng nguồn cao hơn của Cooler Master là MasterWatt Maker.
Bạn có thể thấy rằng, độ nhiễu và trồi sụt theo tỷ lệ phần trăm của các dòng điện là rất quan trọng, đặc biệt là đường 12V, và riêng đường này thì Cooler Master đã làm cực kỳ tốt.

Thay lời kết, không phải ai cũng sẵn sàng chi mọi giá cho một bộ nguồn có hiệu suất cao nhất có thể, hầu hết người dùng có xu hướng chọn lựa một bộ nguồn đạt được độ cân bằng tốt nhất, hấp dẫn thêm bởi dịch vụ và tính năng, và đây chính là điều mà Cooler Master hướng đến cho MasterWatt, một bộ nguồn có thiết kế đủ đẹp, tính năng và công nghệ mới nhất, thời gian bảo hành lâu, chính sách bảo hành đổi mới hoàn hảo từ xưa đến này.

Hãy chờ đến khi sản phẩm chính thức ra mắt thị trường, đây sẽ là lựa chọn cực kỳ hợp lý cho các hệ thống nền tảng Intel Coffee lake mới.

Đà Lạt, 09-2017

Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *