Mar 7, 2019
2635 Views
0 0

Giới thiệu về chuẩn kết nối USB 3.1 thế hệ 1 và thế hệ 2

Written by

USB, tên đầy đủ Universal Serial Bus, là một chuẩn kết nối được ra đời từ khá lâu. Nó thường được sử dụng để kết nối các thiết bị gắn ngoài với máy tính, phạm vi rất rộng từ các thiết bị lưu trữ đến các thiết bị nhập-xuất dữ liệu… Mục đích của chuẩn USB là nhằm đơn giản hóa việc kết nối các thiết bị bằng cách chuẩn hóa thành 1 chuẩn thống nhất, thay thế phần lớn các cổng kết nối cũ cồng kềnh và tốn kém.

Diễn đàn http://www.usb.org được thành lập từ nhóm 7 công ty máy tính lớn (viết tắt USB-IF) để hỗ trợ và quảng bá sự phát triển và chuẩn chất lượng cao của các thiết bị USB. Từ đó, tên đặt và tiêu chuẩn của các phiên bản USB do usb.org đưa ra đã được chấp nhận bởi hầu hết tất cả các công ty IT lớn trên thế giới.

Kể từ khi bản USB 1.1 được giới thiệu rộng rãi năm 1998, tới nay đã có nhiều phiên bản nữa, cho phép truyền tải dữ liệu tốc độ cao và cấp nguồn tốt hơn cho các thiết bị ngoại vi. Phiên bản mới nhất gần đây là USB 3.1, được chia thành Gen 1 và Gen 2 (thế hệ 1 và thế hệ 2), nhưng chính xác thì chúng khác nhau cái gì?

USB 3.0 được ra mắt năm 2008, cung cấp tốc độ truyền tải cao chưa từng có (tới 5Gbps) và cho phép cấp thêm nguồn cho các thiết bị ngoại vi. Và năm 2013 thêm một bước nhảy vọt với USB 3.1, nâng gấp đôi tốc độ truyền tải lên đến 10Gbps.

USB 3.0 trở thành USB 3.1 Gen 1

Tuy nhiên gần đây, tổ chức USB-IF đã đăng một bài viết công bố chuẩn USB 3.0 5Gbps (SuperSpeed) sẽ được gọi là USB 3.1 Gen 1. Trong khi các cổng USB 3.1 mới, băng thông 10Gbps (SuperSpeed+) sẽ được gọi là USB 3.1 Gen 2.

Như mọi khi, các công ty công nghệ trên thế giới cũng bắt đầu chấp nhận sự phân loại mới. Trên bo mạch chủ Z170 GAMING mới nhất của chúng tôi, bạn sẽ thấy cả các cổng kết nối USB 3.1 Gen 1 và Gen 2 với những tên gọi mới được đưa ra bởi USB-IF.

Các cổng kết nối Type-A và Type-C

Sau khi thay đổi tên gọi của các phiên bản USB, bạn có thể cũng đã nhận thấy cổng kết nối Type-C mới đang ngày càng được chú ý. Cổng kết nối Type-A chính là cổng USB thông thường mà bạn vẫn thấy trên các máy PC phổ thông. Tuy nhiên, Type-A cần phải có cách cắm phù hợp đúng chiều mới có thể kết nối. Còn với Type-C, nó có cổng kết nối đối xứng để có thể cắm theo chiều nào cũng được.

Không phải tất cả các cổng kết nối Type-C đều giống nhau

Mặc dù là một chuẩn kết nối mới, không phải tất cả Type-C đều hỗ trợ USB 3.1 Gen 2. Một số sản phẩm vẫn chỉ hỗ trợ USB 3.1 Gen 1. Vì thế, nếu bạn định mua một sản phẩm có kết nối Type-C, hãy kiểm tra lại cẩn thận xem nó là USB Gen 1 hay Gen 2, nếu điều đó là quan trọng đối với bạn.

Article Categories:
Thủ thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *