Mar 7, 2019
2367 Views
0 0

Hiệu suất bộ nguồn máy tính – có thể bạn chưa biết

Written by

Một thành phần cực kỳ quan trọng, là trái tim cung cấp sức sống cho hệ thống máy tính chính là bộ nguồn. Chức năng chính của bộ nguồn là biến đổi điện áp lưới để cho ra các mức điện áp thấp hơn, cung cấp cho các linh kiện của hệ thống.

Có khá nhiều thứ để nói và tìm hiểu về bộ nguồn máy tính. Tuy nhiên trong bài này chúng ta chỉ tập trung vào một số điểm dưới đây:

Các chuẩn 80 Plus

Chứng nhận 80 Plus được trao cho những bộ nguồn vượt qua được chương trình kiểm nghiệm độc lập về hiệu suất của nó. Nó được thiết kế để người dùng cuối có thể ước tính được phần điện năng bị hao hụt , hay nói cách khác, bao nhiêu năng lượng sẽ được sử dụng có ích đối với từng loại nhãn khác nhau.

Các tiến trình kiểm nghiệm sẽ cho bộ nguồn chạy ở các mức tải khác nhau, ở một môi trường xác định được thiết kế gần với thực tế, sau đó sẽ đo mức công suất được tạo ra ở đầu ra. Với các con số này, bạn sẽ dễ dàng tính được hiệu suất của bộ nguồn. Do mức hiệu suất không giống nhau ở các trạng thái làm việc khác nhau, các bài kiểm tra sẽ được thực hiện ở mức tải 20%, 50% và 100%. Mặc dù vậy, dường như những bài test như vậy vẫn chưa thực sự đầy đủ, khi đó sẽ có tới 5 hoặc nhiều hơn nữa các bài test, nhiều chế độ được cài đặt để thực hiện test hơn.

Mức hiệu suất thấp nhất đối với một bộ nguồn đạt nhãn 80 Plus là 80%. Với hiệu suất trên 80%, sẽ có các nhãn 80 Plus Bronze, 80 Plus Silver, Gold, Platinum với mức hiệu suất đạt được tăng dần theo thứ tự trên. Các bộ nguồn hiện đại ngày nay ngày càng đạt được những mức chứng nhận hiệu suất cao hơn trước cùng các tiêu chuẩn an toàn, ổn định tốt hơn.

Cũng giống như bất kỳ bảo toàn năng lượng nào khác, càng tiết kiệm (mức hiệu suất càng cao) cũng đồng nghĩa với càng ít lượng khí thải carbon được tạo nên. Với mức chứng nhận 80 Plus càng cao, bạn càng tiết kiệm hơn so với những bộ nguồn cấp thấp.

Chi phí cho một bộ nguồn

(Tính theo hệ thống 1000W, sử dụng bộ nguồn 1200W, chạy 8h mỗi ngày, tính theo giá điện 0.12USD/kWh)

cm2

Ở đồ thị trên, chúng ta có thể thấy mức tiết kiệm của một bộ nguồn 80 Plus Platinum so với các bộ nguồn khác (theo thời gian được bảo hành):

Hơn 100$ so với bộ nguồn 80 Plus Gold
Hơn 300$ so với bộ nguồn 80 Plus Bronze

Ngoài ra, lợi ích bạn nhận được còn bao gồm cả việc hệ thống êm hơn, mát hơn do lượng nhiệt tỏa ra ít hơn.

cm3

Các nhãn 80 Plus thực sự có ích và giúp người dùng cuối dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một bộ nguồn tốt, mặc dù 80 Plus không phải là một thông số quan trọng duy nhất một bộ nguồn cần phải có.

Deep Sleep là gì

Cũng giống như con người, máy tính có thể ở trạng thái Deep Sleep (ngủ sâu), cho phép bộ vi xử lý hoạt động ở mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất. Khởi động từ trạng thái Deep Sleep nhanh hơn nhiều so với khởi động nguội bình thường, cho phép khôi phục phiên làm việc ngay tức thì. Các trạng thái ngủ sâu này được thiết kế để tiết kiệm năng lượng, và có thể cho phép giảm mức tiêu thụ xuống dưới 1W.

Hầu hết các nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ để tùy chọn Deep Sleep ở chế độ Auto. Mặc dù khó có thể dự đoán trước sự phức tạp giữa các trạng thái này với các bộ nguồn, chúng tôi có thể cung cấp một số bước để tắt (disable) chúng nếu có vấn đề xảy ra. Nếu bạn thấy hệ thống của mình gặp khó khăn khi vào chế độ Deep Sleep, hãy truy cập vào UEFI hay BIOS để tắt chức năng này.

Dưới đây là một ví dụ:

Tùy chọn này thường đặt ở mục “Advanced CPU Core Features” hoặc “Advanced CPU Configuration”

cm4

Có nhiều vấn đề về tương thích giữa các bộ nguồn với các vi xử lý thế hệ 4 của Intel (Haswell) và chế độ Deep Sleep. Nhờ sự cải tiến về công nghệ trên các vi xử lý mới nhất, mức tiêu thụ ở chế độ chờ đã giảm từ xấp xỉ 6W xuống còn dưới 1W. Điều này có thể khiến các bộ nguồn thế hệ cũ ngắt điện khỏi hệ thống khi CPU vào chế độ ngủ sâu, hoặc hệ thống không khởi động được từ chế độ sleep.

Theo như chúng tôi được biết thì các nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ mặc định tắt chế độ tiết kiệm điện này, người dùng khi nâng cấp lên Haswell sẽ không còn gặp các vấn đề như trên nữa. Dưới đây là danh sách các bộ nguồn Cooler Master hỗ trợ đầy đủ cho các phần cứng mới này.

cm5

Article Categories:
Thủ thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *