Aug 16, 2020
1724 Views
0 0

Xiaomi và “từ 10 đến vô cực”

Written by

Xiaomi vừa kỷ niệm 10 năm thành lập với bài phát biểu kỷ niệm của Ông Lei Jun, Chủ tịch, Giám đốc điều hành và Người sáng lập Xiaomi. Trong bài phát biểu, Lei Jun đã chia sẻ tổng quan về chặng đường 10 năm Xiaomi đã trải qua và đến nay tập đoàn đã được ghi danh trong danh sách Fortune Global 500.

Ra khơi: Ước mơ của chúng tôi và săn lùng nhân tài đích thực

Ông Lei Jun bắt đầu bài phát biểu bằng việc gợi nhớ về những khởi đầu khiêm tốn của Xiaomi, “Ngay từ đầu, ước mơ của Xiaomi là tạo ra những chiếc điện thoại tốt nhất thế giới với giá thành giảm đi một nửa để tất cả mọi người đều có thể sở hữu’. Ý tưởng chính là cải thiện trải nghiệm của người dùng dựa trên việc kết hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ internet – một tiềm năng sẽ thách thức lại tất cả công ty công nghệ chỉ chuyên về phần cứng”.

Ông nói thêm: “Xiaomi đã xây dựng ‘đội ngũ trong mơ’ban đầu của mình trong giai đoạn khởi nghiệp bằng cách sử dụng nhân tài từ các công ty công nghệ hàng đầu trong ngành. Tên công ty phù hợp cũng có tầm quan trọng lớn khi bắt đầu kinh doanh và Xiaomi (được đánh vần trong bính âm tiếng Trung, hoặc Hạt Gạo Nhỏ, nghĩa đen của ký tự “小米” trong tiếng Quan Thoại) cuối cùng đã được chọn sau khi xem xét nó phù hợp nhất với mục tiêu của cả đội.”

Dũng cảm với gió và sóng

MIUI

Không có kiến thức chuyên môn về phần cứng, Lei Jun cùng với một nhóm kỹ sư phần mềm đã phát triển một hệ điều hành di động. Bằng cách tập trung vào các chức năng được sử dụng nhiều như cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản, danh bạ và máy tính để bàn, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã phát triển thành công phiên bản đầu tiên chỉ sau hai tháng. Sau đó, một diễn đàn trực tuyến đã được tạo ra, nơi các tình nguyện viên được mời cài đặt ROM vào chính thiết bị của họ.

“Giây phút nhận thấy có 100 người dùng sẵn sàng đối mặt với những rủi ro không thể lường trước được và chuyển đổi điện thoại của mình sang dùng hệ điều hành MIUI, chúng tôi thật không khỏi xúc động. Chúng tôi chẳng quảng bá gì, nhưng từ 100 người trong tuần đầu tiên, số lượng người dùng tăng gấp đôi lên đến 200 trong tuần thứ hai, và một lần nữa tăng gấp đôi thành 400 người trong tuần thứ ba.” – Ông Lei Jun chia sẻ.

Lần đầu tiên MIUI gây được sự chú ý không phải ở trong nước, mà là ở nước ngoài. một tháng sau lần ra mắt này, trên XDA, một trang diễn đàn ở Mỹ dành cho các nhà phát triển phần mềm điện thoại, một người dùng đã đề xuất MIUI hết sức nhiệt tình. Kể từ đó, MIUI đã trở thành một xu hướng trong giới sành công nghệ trên toàn thế giới. Tiếp theo đó, nhiều người dùng bắt đầu tình nguyện xây dựng các phiên bản khác nhau của Mi Community ở từng quốc gia và khu vực, nơi MIUI được phát triển thành các phiên bản với đa ngôn ngữ khác nhau, và nhiều nỗ lực được thực hiện để điều chỉnh hệ điều hành này trở nên phù hợp với nhiều dòng máy khác nhau. Một chiến dịch toàn cầu với sức lan truyền rộng rãi đã hình thành, và như đã gieo xuống những hạt giống toàn cầu hóa của Xiaomi. Đây cũng chính là khởi nguồn cho văn hóa Mi Fan.

Tạo ra thiết bị Xiaomi đầu tiên

Xiaomi đã thành lập đội ngũ phát triển phần cứng với những nhân tài ưu tú nhất trên toàn thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những chiếc điện thoại tốt nhất có thể, và điều đó đòi hỏi tiêu chuẩn đặt ra cho chuỗi cung ứng cũng rất cao. Điều này đặt ra một thách thức lớn vì hầu hết các công ty chuỗi cung ứng hàng đầu không sẵn sàng hợp tác với các công ty nhỏ. Với nhiều quyết tâm, Xiaomi cuối cùng đã cố gắng đảm bảo các đối tác trong chuỗi cung ứng cho điện thoại thông minh thế hệ đầu tiên của mình, Mi 1. Nó đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất, với 300.000 điện thoại thông minh được sản xuất trong đợt đầu tiên và tổng doanh số đăng ký là 7 triệu chiếc.

Điện thoại Redmi thế hệ đầu tiên

Ngay sau khi hoạt động kinh doanh của Xiaomi đạt được thành công, chúng tôi nhận được một lời yêu cầu giúp đỡ trong việc thúc đẩy chuỗi cung ứng sản xuất trong nước dựa vào xu hướng của Điện thoại Xiaomi. Đầu năm 2012, chúng tôi bắt đầu thực hiện “Dự án Redmi” (đánh vần theo bính âm Hán ngữ là Dự án Hongmi). Chúng tôi chú tâm vào sản xuất điện thoại thông minh cho người dân Trung Quốc và ưu tiên làm việc với các nhà cung ứng nội địa.

Ông Lei Jun chia sẻ: “Mức độ phổ biến xung quanh Redmi thế hệ đầu tiên cao hơn nhiều so với mong đợi, thật phi thường khi đã bán được tổng cộng 44,6 triệu chiếc. Con số này, vào năm 2013, đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của chuỗi cung ứng trong nước. ”

Hệ sinh thái rộng lớn và toàn diện của chúng tôi

Danh tiếng của Xiaomi cũng kéo theo những ý kiến cực đoan nhiều tới mức hoang mang. Nhiều người đã cố gắng học hỏi từ Xiaomi. “Chúng tôi cũng sẵn sàng tiết lộ toàn bộ mô hình của mình, hy vọng sẽ giúp đỡ nhiều doanh nhân hơn và thúc đẩy cải cách trong nhiều ngành hơn nữa với mô hình của chúng tôi. Vào năm 2014, chúng tôi đã bắt đầu “Kế hoạch hệ sinh thái” này để ươm mầm nhiều công ty khởi nghiệp hơn, ”Lei Jun giải thích.

Trong hơn sáu năm, Xiaomi đã thành lập hơn 100 công ty trong hệ sinh thái và tiếp thị hơn 1.000 sản phẩm được người dùng yêu thích.

Rong ruổi qua muôn trùng núi non

Ngày 12 tháng 12 năm 2013, kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đã trao cho Lei Jun vinh dự trở thành một trong những nhân vật của năm trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh. Đây là giải thưởng danh giá nhất đối với một doanh nhân Trung Quốc.

Trong 5 năm, Xiaomi cuối cùng cũng đã chứng kiến doanh thu tăng từ 20 tỷ NDT lên 174,9 tỷ NDT, mức tăng trưởng đáng kể gần 800%.

Rơi xuống đáy vực

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2015, Xiaomi đã có dấu hiệu chững lại về tăng trưởng. Trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, chưa từng có tiền lệ xoay chuyển được tình thế sau khi doanh số bán hàng đã lao dốc giảm mạnh. Vào thời điểm đó, Xiaomi chính là đang đứng ở giao điểm của sự sống và cái chết.

Dòng sản phẩm Mi MIX cao cấp hàng đầu

Vào đầu năm 2014, MIX bắt nguồn từ một số ý tưởng do các kỹ sư của Xiaomi đề xuất trong một cuộc thảo luận “Liệu trong tương lai, điện thoại thông minh sẽ như thế nào?” Vào thời điểm đó, ý tưởng làm một chiếc điện thoại thông minh tfràn viền màn hình thật sự là một bước đột phá.

Sau một vài trở ngại, Mi MIX đã ra đời. Sau đó nó đã được thêm vào bộ sưu tập ở ba trong số các bảo tàng thiết kế nổi tiếng thế giới, bao gồm cả Bảo tàng Thiết kế Quốc gia ở Phần Lan.

“Sự thành công của Mi MIX là nhờ vào văn hóa tập trung vào kỹ thuật vô giá của công ty. Kỹ sư là tài sản của chúng tôi. Để phát huy hết khả năng của các kỹ sư, nhằm đổi mới và khai phá các lĩnh vực chưa được khám phá, chúng tôi đã lập nên Giải thưởng Công nghệ hàng năm của Xiaomi. Đây là niềm vinh dự cao nhất mà Xiaomi dành cho đội ngũ R&D nòng cốt, những người đã mang lại những đóng góp và đột phá công nghệ nổi bật. Giải thưởng là cổ phiếu trị giá 1 triệu USD.” Lei Jun chia sẻ.

Chất lượng sản phẩm

Tỷ lệ giá trên hiệu suất là chìa khóa thành công của Xiaomi. Trong vài năm qua, Xiaomi đã nỗ lực hết mình để cải thiện chất lượng sản phẩm bất kể giá thành. Những cải tiến này đã mang lại cho Xiaomi nhiều giải thưởng và danh hiệu, cả ở Trung Quốc và nước ngoài. Năm 2019, Xiaomi đã nhận được giải thưởng chất lượng và công nghệ hàng đầu quốc gia.

Từ 10 đến vô cùng

Xiaomi đã có nhiều cột mốc và trải qua nhiều thành tựu và khoảnh khắc tuyệt vời. Dưới đây là ba khoảnh khắc nổi bật nhất:

Đầu tiên, đó là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu và công bố 5%. Trước khi Xiaomi phát hành cổ phiếu lần đầu, vào ngày 25 tháng 4 năm 2018, một sự kiện ra mắt đã được tổ chức tại Đại học Vũ Hán, nơi được chọn để công bố một quyết định đã được Ban giám đốc thông qua, một lời hứa với người dùng rằng mảng kinh doanh phần cứng của chúng tôi sẽ có tỷ suất tổng lợi nhuận ròng sau khi nộp thuế không bao giờ vượt quá 5%. Nếu lợi nhuận vượt quá 5%, chúng tôi sẽ tìm cách trả lại phần vượt quá 5% đó cho người dùng của mình. Triết lý của Lei Jun là “Công ty giỏi thì kiếm ra tiền, công ty có tầm thì chinh phục được trái tim của người tiêu dùng “.

Thứ hai, cơ sở Xiaomi đã mở cửa vào tháng 7 năm ngoái. Và cuối cùng, lọt vào danh sách Fortune Global 500.

Chiến lược tương lai

 Lei Jun chia sẻ ba điểm trong chiến lược này.

Đầu tiên, trở lại thành một công ty khởi nghiệp một lân nữa. Lei Jun nói: “Để thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay, chúng ta cần có niềm đam mê từ giai đoạn khởi nghiệp. Tài năng phải được coi trọng, ưu đãi cần phải được đưa ra và các cơ hội mang tính chiến lược cần phải được nắm bắt,”Lei Jun nói.

Thứ hai, internet + sản ​​xuất. Lei Jun tiếp tục, “Chúng tôi tin vào sức mạnh của Internet và cách thức của nó. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất với Internet. Chúng tôi đã phát triển rất nhiều cơ sở sản xuất cao cấp và thiết kế dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh cao cấp hoàn toàn tự động. Quỹ Công nghiệp Xiaomi đã đầu tư vào hơn 70 công ty sản xuất chất bán dẫn và vật liệu thông minh, nhằm định hình tương lai trở thành “công ty sản xuất những vật liệu sản xuất “.

Cuối cùng, lập kế hoạch dài hơn, đi xa hơn. “Chúng tôi sẽ đánh giá tất cả mọi thứ theo quan điểm của 10 năm, và làm những điều sẽ có giá trị trong dài hạn. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ giữ một chiến lược thận trọng, ”Lei Jun nói.

Cũng nhân dịp kỷ niệm này, Xiaomi không chỉ ra các sản phẩm mới mà còn tuyên bố tuyên ngôn của mình trong thập kỷ tiếp theo.

  • Mi 10 Ultra với nhiều đột phá về công nghệ, camera siêu zoom 120X, số 1 thế giới theo DxO Mark, sạc nhanh có dây 120W, sạc nhanh không dây 50W.v.v…

Dũng khí và sức mạnh trong việc cạnh tranh của Xiaomi trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp được thúc đẩy bởi những công nghệ tiên tiến này.

  • Redmi K30 Ultra sẽ khiến người dùng không phải hối tiếc khi sở hữu chiếc điện thoại thông minh hàng đầu này, đây cũng là cách Xiaomi thể hiện những ước mơ của mình và 10 năm đồng hành cùng Mi Fan.
  • Mi TV LUX Transparent Edition, Ti vi trong suốt được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Thật sự tuyệt vời khi biến một điều không thể thành có thể.

Xiaomi sẽ không ngừng tìm tòi và đổi mới để mang đến cho mọi người những công nghệ tiên tiến nhất.

Article Tags:
·
Article Categories:
Thông cáo báo chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *