Mar 7, 2019
3110 Views
0 0

Các ổ đĩa SAS, SATA và NL-SAS khác nhau như thế nào

Written by

Khi bạn chọn mua máy chủ hay mảng lưu trữ cho máy chủ, bạn thường phải lựa chọn giữa ba loại ổ cứng: Serial Attached SCSI (SAS), Near Line SAS (NL-SAS) và Serial ATA (SATA). Tất nhiên còn có những loại ổ khác như Fibre Channel, nhưng trong bài viết này chỉ tập troung vào câu hỏi về SAS và SATA. Trên thực tế thì các SSD cũng có thể sử dụng giao tiếp SAS hay SATA, nhưng ở đây chỉ nói tới ổ cứng truyền thống.

Vậy, những gì làm nên khác biệt giữa các ổ đĩa SAS, NL-SAS và SATA? Có rất nhiều điều khác biệt, nhưng chắc chắn là bạn sẽ thấy một vài điều quen thuộc.

SAS

Các ổ đĩa SAS đã thay thế cho các ổ đĩa SCSI và trở thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực lưu trữ doanh nghiệp. Trong số 3 loại ổ cứng đã nêu trên, nó là loại có độ tin cậy cao nhất, “giữ sức” lâu nhất ở điều kiện hoạt động khắc nghiệt, và có hiệu suất tốt nhất.

Về độ tin cậy, các ổ đĩa SAS tỏ ra an toàn hơn NL-SAS và SATA rất nhiều. Tỉ lệ lỗi bit BER ở ổ đĩa SAS thường là 1 trên 10^16, SATA là 1 trên 10^15, con số này thể hiện độ an toàn dữ liệu của ổ đĩa SAS gấp tới 10 lần so với ổ đĩa SATA.

Các ổ đĩa SAS cũng được chế tạo với các tiêu chuẩn chính xác hơn so với các loại ổ đĩa khác. Nó có MTBF khoảng 1,6 triệu giờ, so với 1,2 triệu giờ của SATA. Độ chênh lệch lên tới hơn 30% là một con số đáng kể.

Ngoài ra, các cặp đĩa và controller SAS cũng có nhiều hơn các tập lệnh điều khiển, giúp cho SAS trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn SATA.

1

NL-SAS

NL-SAS là khuôn mặt tương đối mới trong lĩnh vực lưu trữ, nhưng nếu bạn đã biết rõ về SATA và SAS, bạn đã biết mọi thứ về NL-SAS. NL-SAS cơ bản là ghép giữ ổ đĩa SATA với giao tiếp SAS. Trên Wikipedia: “các ổ đĩa NL-SAS là những ổ đĩa SATA enterprise với giao tiếp SAS, đầu đọc, dữ liệu và tốc độ quay của ổ đĩa SATA enterprise với giao tiếp SAS đầy đủ như trên các ổ đĩa SAS”

Có thể thấy 2 thành phần quan trọng là “ổ đĩa SATA enterprise” và “giao tiếp SAS đầy đủ”. Một cách ngắn gọn, NL-SAS là bộ các phiến đĩa SATA đi với tập lệnh nguyên bản của SAS. Mặc dù những ổ đĩa này không thể có hiệu suất tốt như SAS do có tốc độ quay thấp hơn, nhưng chúng có đầy đủ các tính năng enterprise của SAS, như sắp xếp lệnh, các kênh dữ liệu đồng thời, hỗ trợ multiple host.

  • Sắp xếp lệnh: Xử lý đồng thời nhiều lệnh lưu trữ bằng cách sắp xếp lại chúng ở ngay cấp controller, cho dữ liệu tới phiến đĩa một cách hiệu quả nhất.
  • Các kênh dữ liệu đồng thời: SAS bao gồm nhiều kênh dữ liệu song công, cho phép trao đổi dữ liệu nhanh hơn
  • Hỗ trợ Multiple host: một ổ đĩa SAS có thể được điều khiển từ nhiều host mà không cần đến các bộ mở rộng.

Tuy nhiên, về mặt độ tin cậy thì ổ đĩa NL-SAS chỉ tương đương với các ổ đĩa SATA mà thôi. Chúng có BER khoảng 1 trên 10^15 mà MTBF khoảng 1,2 triệu giờ. Vì thế, nếu bạn cần đặt độ tin cậy lên hàng đầu thì NL-SAS không phải là lựa chọn tốt nhất, mà là SAS.

Về mặt tốc độ, ổ đĩa NL-SAS cũng không tốt hơn SATA. Chúng có tốc độ vòng quay 7.200 rpm, giống với hầu hết các ổ đĩa SATA (mặc dù các ổ đĩa SATA cũng có 1 số chạy ở tốc độ cao hơn).

Như vậy, có thể thấy lợi ích của ổ đĩa NL-SAS đến từ giá thành rẻ hơn nhưng lại có các tính năng như ổ đĩa SAS. Còn lại thì nó giống với ổ đĩa SATA hơn.

SATA

Tầm thấp nhất trong 3 loại ổ cứng đang xét chính là SATA. Mặc dù nó không có hiệu suất cao như SAS hay đầy đủ tính năng như NL-SAS, các ổ đĩa SATA vẫn chiếm ưu thế ở các hệ thống lưu trữ văn phòng – cơ quan, là nơi thường chỉ cần mức giá thấp với độ tin cậy chấp nhận được, ưu tiên dung lượng lớn.

Chú ý: Bài viết được tham khảo từ TechRepublic, thời điểm bài gốc được đăng đãy cách đây khá lâu nên có thể có thông tin không còn chính xác. Đây chỉ là thông tin tham khảo thêm mà OCzone dịch lại cho bạn đọc.

Article Categories:
Thủ thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *