Mar 7, 2019
1635 Views
0 0

OC RAM DDR4 Patriot Viper 8GB KIT 2800MHz

Written by

Patriot là một thương hiệu rất lâu đời, chuyên về các sản phẩm bộ nhớ như USB, thẻ nhớ và cả RAM. Các sản phẩm của Patriot tựu trung lại có một đặc điểm là tỷ lệ  hiệu năng / giá thành rất tốt, RAM DDR4 Viper cũng tương tự như vậy, giá thành hấp dẫn cho một KIT RAM có xung nhịp 2800MHz.

Đơn giản và nhanh gọn như vậy để bạn đọc dễ hình dung nhất, thực tế thì với các RAM DDR4 ngày nay thì chú trọng vào tính năng và thiết lập XMP quan trọng hơn, bởi mọi thứ đã được tối ưu sẵn, việc OC chủ yếu nhằm thỏa mãn đam mê và tốn rất nhiều thời gian.

Patriot Viper 8GB 2800MHz có một lợi thế so với nhiều sản phẩm khác là nhờ tương thích chuẩn XMP 2.0, nghĩa là tương thích hoàn hảo với các nền tảng Intel từ Haswell trở về gần đây, bao gồm cả Skylake và mới hơn, người dùng có thể đơn giản là “enable” XMP lên hoặc thậm chí không cần làm gì là đã có thể tận hưởng được sức mạnh của bộ nhớ DDR4 tốc độ cao, rất đáng kể so với mức mặc định là 2133MHz.

Về mặt thiết kế, Patriot Viper được chăm chút và hoàn thiện tương đối kỹ lưỡng, về hình thức rõ ràng là bắt mắt và có nét đặc trưng riêng của mình dù nó không mới. Kiểu thiết kế này bạn sẽ gặp nét hao hao ở nhiều sản phẩm khác. Tuy vậy, khả năng tản nhiệt tốt đáng được ghi nhận với việc khi tăng điện năng hoặc ép bộ nhớ tải liên tục bạn sẽ cảm nhận được thanh tản nhiệt ấm lên, cho thấy tản nhiệt không đơn giản chỉ là làm màu và hình thức cho vui.

Trong thử nghiệm, cấu hình như sau:

  • Mainboard: GIGABYTE Z170X-DESIGNARE
  • CPU: Intel Core i5 7600K
  • RAM: DDR4 Patriot Viper 8GB KIT 2800MHz
  • SSD: Intel 750 800GB
  • PSU: Corsair RM650X
  • Cooling: custom by Son Gay
  • VGA: Colorful GTX 960 2GB
  • OS: Windows 10 Pro 64bit

Đầu tiên, áp dụng XMP đầu tiên, hệ thống vận hành với xung nhịp RAM 2800MHz và CPU 4400MHz.

Kế đó, tắt XMP, chọn xung nhịp RAM chỉ 2133MHz nhằm giúp người dùng tự so sánh được sự khác biệt giữa các hệ thống không sử dụng chipset dòng Z và việc có sẵn XMP được tối ưu như thế nào.

Và OC lên mức xung nhịp 3000MHz không khó khăn, tuy vậy timing hệ thống tự điều chỉnh đi khá xa, khá cao và do đó hiệu năng không bằng mức 2800MHz với XMP được bật và timing tối ưu, cân bằng giữa ổn định và hiệu năng.

Có thể đạt xung nhịp cao hơn không? Câu trả lời là có, nhưng bạn sẽ hy sinh nhiều thứ, đặc biệt là thời gian và nó rõ ràng là không đáng cho lắm, mức 3000MHz không tệ chút nào dù rằng so với mức 2800MHz là cải thiện chỉ đôi chút.

Vậy RAM Patriot Viper này ép xung tốt không? Câu trả lời là không! Bởi đơn giản là hãng đã tối ưu nhằm mang đến độ ổn định cao nhất, xung nhịp ở mức phù hợp mang đến hiệu năng cao. Và bản thân dòng Viper không phải là dòng RAM chuyên ép xung của Patriot. Nếu bạn cần một KIT RAM ổn định, thiết kế tản nhiệt cũng tương đối đẹp và giá hấp dẫn, đây sẽ là lựa chọn cho bạn, còn cao hơn, nhiều thử thách và hứa hẹn hơn? Hãy chọn các dòng RAM khác, chuyên dụng hơn, giá thành cao hơn.

SG, 12-2016

Article Categories:
Overclocking

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *