Mar 7, 2019
3149 Views
0 0

Tăng tốc hệ thống bằng ép xung và lựa chọn hệ thống Kaby Lake hợp lý nhất

Written by

Ngày nay, việc xây dựng một hệ thống máy tính cần đến yếu tố cân bằng nhiều hơn nhằm mang đến trải nghiệm và hiệu năng hợp lý nhất trên chi phí bỏ ra. Điều này rất rất quan trọng do có rất nhiều giải pháp và lựa chọn chứ không đơn giản như trước đây nữa, với nền tảng Intel Kaby Lake, với Intel Optane và các linh kiện khác, hy vọng bài viết sau sẽ giúp bạn đọc có các chọn lựa hợp lý nhất theo nhu cầu và kinh phí của riêng mình.

Hệ thống Kaby Lake đầy mạnh mẽ với tổng chi phí khoảng 10 triệu đồng

Dù chi phí có phần hạn chế nhưng hệ thống vẫn đảm bảo cảm giác hệ thống vận hành mượt mà, khởi động máy rất nhanh và hiệu năng đủ sức để bạn làm việc lẫn chơi các game online hay eSport.

Cấu hình cơ bản sẽ bao gồm: mainboard sử dụng chispet Intel H110, CPU Intel Pentium G4560, RAM 8GB DDR4 (1 thanh 8GB hoặc 2 thanh 4GB, nên là 2 thanh 4GB để kích hoạt tính năng dual channel cho hiệu năng tốt hơn), SSD 120-128GB. VGA NVIDIA GT 1030 sẽ là tùy chọn nếu bạn cần chơi game mượt mà hơn.

Cấu hình này không đòi hỏi bộ nguồn công suất quá cao, chỉ khoảng 350W công suất thật đổ lại là đủ sức tải suốt vài năm.

Lý do chọn cấu hình này:

  • Mainboard H110 sử dụng socket LGA1151 vẫn hỗ trợ tốt cho CPU Intel Kaby Lake mới, nên chọn lựa model có trang bị USB 3.1 Gen 2 có tốc độ 10Gbps tốt hơn.
  • CPU Pentium G4560 là một trong những lựa chọn hiệu năng trên giá thành tốt nhất ở thời điểm hiện tại, có đến 4 nhân logic tương tự như các CPU Intel Core i3 (nhưng xung nhịp thấp hơn) nên hiệu năng đa nhiệm cực kỳ tốt, đặc biệt hiệu quả khi chơi game.
  • SSD nên là ưu tiên hàng đầu do tốc độ khởi động tốt hơn nhiều so với HDD truyền thống, và cả việc khởi động ứng dụng hay là game nữa. Điểm yếu lớn nhất là không có khả năng cứu dữ liệu và dung lượng nhỏ, do đó người dùng nên trang bị thêm HDD khi có thể và tận dụng tối đa các dịch vụ lưu trữ đám mây cho các dữ liệu quan trọng như Dropbox, Onedrive,..

Các game có thể chơi tốt với cấu hình này: Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, CS:GO, các game online, mọi ứng dụng văn phòng như Word, Excel, lập trình cơ bản đều có thể vận hành rất mượt mà.

Hệ thống dưới 15 triệu đồng với trải nghiệm công nghệ Intel Optane mới nhất

Với nền tảng Intel Kaby Lake, các mainboard được trang bị chipset 200 series như B250, H270 và Z270 hầu hết đều hỗ trợ công nghệ lưu trữ 3D Xpoint mới của Intel, tăng tốc hệ thống của người dùng rõ rệt hơn. Intel Optane sẽ có 2 phiên bản 16GB và 32GB, đóng gói dạng SSD M.2 và đây cũng chính là lý do có một giải pháp rất hấp dẫn cho người dùng, cân bằng giữa nhiều yếu tố cùng lúc với giá thành hợp lý: hiệu năng, độ an toàn dữ liệu, dung lượng lưu trữ lớn.

Cấu hình cơ bản sẽ bao gồm: mainboard sử dụng chipset Intel B250 với logo Intel Optane Ready, CPU Intel Core i3 7100, RAM 8GB, HDD 1-2TB, VGA GT 1030.

Các lý do nên chọn lựa cấu hình này:

  • Mainboard sử dụng chipset Intel B250 mới nhất mang đến nhiều băng thông PCIe hơn, hỗ trợ khe cắm M.2 dùng cho các SSD NVMe hoặc Intel Optane, USB 3.1 Gen 2 cũng được trang bị phổ biến hơn.
  • CPU Intel Core i3 7100 cho hiệu năng tốt hơn nhờ vào xung nhịp cao hơn so với dòng Pentium G4560
  • SSD Intel Optane và HDD sẽ mang đến giải pháp tổng thể cân bằng giữa hiệu năng và dung lượng lưu trữ cũng như sự an toàn cho dữ liệu của bạn. Cá nhân SSD Intel Optane cho hiệu năng cao hơn 2-3 lần so với các SSD cơ bản chuẩn SATA và tính riêng hiệu năng đọc file 4K (các file dung lượng nhỏ, thứ mà hệ điều hành và ứng dụng sử dụng liên tục) thì cao hơn nữa. Do đó, các hệ thống được trang bị SSD Intel Optane sẽ mang đến tốc độ khởi động hệ điều hành cực nhanh, tốc độ mở các ứng dụng cũng tương tự, mang đến một trải nghiệm sử dụng máy tính “cực đã” trong khi dữ liệu của bạn vẫn chứa trên ổ cứng truyền thống, có dung lượng lớn so với chi phí bỏ ra, tốt hơn nhiều so với chỉ chạy SSD chuẩn SATA.

Về đồ họa, tùy vào nhu cầu của người dùng mà có thể có các tùy chọn khác nhau, tất nhiên là giá thành sẽ khác nhau, nếu vẫn dùng GT 1030 thì vẫn chơi tốt các game eSport và game online, nhưng tốc độ tải game hay mở game sẽ được cải thiện đáng kể so với hệ thống cơ bản giá tầm 10 triệu đồng bên trên, bộ nguồn vẫn nhẹ nhàng, chỉ cần 350W công suất thật là đủ tải cho toàn bộ cấu hình.

Lựa chọn hoàn hảo với khả năng ép xung và trải nghiệm game tốt hơn, dưới 20 triệu đồng

Cấu hình này sẽ đội giá thành toàn hệ thống lên đáng kể do nâng cấp toàn diện, từ mainboard cho đến CPU. Cơ bản sẽ bao gồm: mainboard sử dụng chipset Intel Z270, CPU Intel Core i3 7350K, Intel Optane, HDD 2TB, VGA GTX 1050, RAM DDR4 16GB 3000MHz.

Cấu hình này không chỉ giúp bạn chơi tốt các game eSport mà còn là chơi mượt ở độ phân giải full HD, ngoài ra còn có khả năng đa nhiệm tốt hơn nhờ CPU mạnh có khả năng ép xung, RAM tốc độ cao với Intel XMP, VGA mạnh hơn trong khi vẫn đảm bảo khả năng lưu trữ với ổ cứng HDD truyền thống và Intel Optane thời thượng.

Các lý do chọn lựa cấu hình này:

  • Mainboard sử dụng chipset Intel Z270 là lựa chọn duy nhất nếu bạn muốn ép xung CPU và sử dụng các thanh RAM DDR4 có tốc độ cao, với các chipset có khởi đầu tên gọi bằng chữ H, chữ B chỉ có thể hỗ trợ xung nhịp RAM tối đa là 2400MHz (Kaby Lake), trong khi chipset có tên gọi khởi đầu bằng chữ Z có khả năng kích hoạt tính năng Intel XMP và hỗ trợ xung nhịp bộ nhớ cao hơn, có thể lên đến 5000MHz, cao hơn cả xung nhịp của hầu hết các CPU. Nếu kinh phí hạn hẹp, có thể chỉ cần lựa chọn các model mainboard Z270 có giá thành mềm, tầm trên dưới 4 triệu đồng, vẫn đảm bảo khả năng hỗ trợ Optane, hỗ trợ RAM bus cao, hỗ trợ ép xung CPU.
  • CPU Intel Core i3 7350K là một lựa chọn khá đặc biệt, bởi đây là CPU Core i3 duy nhất ở thời điểm này hỗ trợ việc ép xung tương tự như các CPU Core i5 hay i7 dòng K, chỉ đơn giản là dùng “profile” hay chỉnh hệ số nhân trong BIOS hoặc trong Windows là xung nhịp CPU có thể được tăng cao, mức xung nhịp phổ biến đối với các CPU Intel Core i3 có thể vận hành hàng ngày với giải pháp tản nhiệt khí ở mức 4.6 đến 5GHz, mức xung nhịp rất cao, mang đến cảm giác sử dụng hệ thống mượt mà hơn nhiều.
  • VGA sử dụng GPU GTX 1050 mang đến hiệu năng mượt mà cho các game eSport, nếu kinh phí cho phép, bạn đọc có thể nâng cấp lên phiên bản GTX 1050Ti có hiệu năng cao hơn và dung lượng VRAM đến 4GB.

Lựa chọn này, chi phí cao hơn so với lựa chọn Intel Optane của cấu hình thứ 2 nhưng mọi thứ đều mạnh hơn và vẫn có công nghệ Intel Optane, đây cũng là cấu hình đảm bảo được khả năng chơi hầu hết các game ở thời điểm hiện tại cho bạn đọc, bao gồm cả việc có sẵn dung lượng lưu trữ lớn để cài các game offline có dung lượng hàng trăm GB.

Tùy vào nhu cầu và khả năng kinh tế mà bạn đọc có thể trang bị cho mình cấu hình phù hợp, nhưng có các giải pháp hay sản phẩm mà bạn nên để tâm và ưu tiên trang bị cho hệ thống của mình, đó là: SSD Intel Optane, RAM càng nhiều càng tốt, khả năng ép xung của CPU.

Thông tin tham khảo về CPU Intel Core i3 7350K: https://ark.intel.com/products/97527/Intel-Core-i3-7350K-Processor-4M-Cache-4_20-GHz

Thông tin tham khảo về ứng dụng ép xung hệ thống trong Windows từ chính Intel, cũng kèm khả năng kiểm tra độ ổn định và theo dõi các thông số của hệ thống: https://downloadcenter.intel.com/download/24075/Intel-Extreme-Tuning-Utility-Intel-XTU-

Chi tiết hơn về làm thế nào để ép xung CPU Intel Kaby Lake, các giải pháp tản nhiệt, các lưu ý cần biết, cách để kiểm tra độ ổn định, xin hẹn bạn đọc ở bài viết kế tiếp.

Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *