Mar 7, 2019
5621 Views
0 0

Phím bấm quang học (LK Optical switches) là gì và nó hoạt động như thế nào?

Written by

Về cơ bản, cần phải làm rõ ngay từ đầu là các phím bấm quang học vẫn là phím cơ do nó vẫn có các bộ phận cơ học, ít nhất cũng là lò xo và khung trượt. Tuy vậy, phím bấm quang học có sự khác biệt so với phím bấm cơ truyền thống ở cách mà nó truyền tín hiệu. Độ trễ thấp hơn, tín hiệu được chuyển đi nhanh hơn đồng nghĩa với thao tác của bạn cũng có thể nhanh hơn.

Nó hoạt động như thế nào?

Với phím bấm cơ truyền thống, có một bộ phần tạm gọi là rờ le, khi bạn bấm xuống thì tín hiệu sẽ bị được gửi đi. Cơ chế vận hành của mọi nút bấm cũng như công tác điện nhà bạn hay dùng mà thôi, chỉ có ngắt hay đóng, nói cách khác tín hiệu sẽ là 0 và 1.

Phím bấm quang học đơn giản là có một tia ánh sáng chiếu từ A sang B, khi bạn bấm thì tín hiệu bị ngắt và hệ thống ghi nhận, hoặc ngược lại. Đèn quang học thì ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vật lý như là vật liệu đồng hay hợp kim đang được dùng trong các nút bấm phím cơ, do đó đảm bảo độ trễ tín hiệu bền bỉ hơn so với thời gian.

Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc xem đoạn video giới thiệu về phím bấm LK Optical từ A4Tech).

Các phím bấm LK Optical có hành trình chỉ 1.5mm so với 2-2.2mm của các phím bấm cơ truyền thống, hành trình ngắn hơn, thao tác của bạn cũng sẽ nhanh hơn.

Các nút LK Optical cũng sẽ có bộ phận để mang đến cảm giác gõ tương tự như phím cơ, có ba màu cơ bản là RED, Blue và Black, mang đến cảm giác gõ và âm thanh khác nhau. Tuy vậy, nhiều thương hiệu như Tesoro, Steel Series,…. đã mang đến nhiều biến thể của mình hơn và có các tính năng khác nhau, cảm giác gõ khác nhau và độ bền phím cũng khác nhau.

Cuối cùng, các phím bấm LK Optical có thể mang khả năng chống nước, điều này tạo nên sự khác biệt lớn và đột phá so với phím cơ truyền thống. Tuy vậy, cảm giác và sự quen thuộc vẫn là những gì người dùng cần nhất, không phải bàn phím cơ nào sử dụng nút bấm Cherry Mx cũng mang đến cảm giác gõ giống nhau, phím cơ quang học cũng vậy, do đó, hãy trải nghiệm trước khi đầu tư.

Article Categories:
Công nghệ mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *