Nov 5, 2019
5921 Views
1 0

Cửu Long Quái Sự Ký – tập 2 – tiếp bước một hành trình linh dị cho ai yêu miền Tây và lịch sử

Written by

Rồi cũng đã qua một ngày thứ 2 đầu tuần đầu tháng cực kỳ áp lực và bức bối, đến mức mà vào cuối buổi mình đã không thể chịu đựng nổi, chỉ chực chờ “nộ khí xung thiên” mà đập phá. Nhưng, một chút bình tĩnh còn xót lại, nhanh gọn rút khỏi văn phòng với cái điện thoại và quyển “Cửu Long Quái Sự Ký” tập 2 này, vài tiếng sau đó, sau khi đã xong phần ngoại truyện và dứt điểm dòng cuối cùng đã là gần khuya.

Chính thức bước qua ngày mới, lại tiếp tục là một bước nữa của hành trình, ai rồi cũng phải bước đi mà, nhưng đó là chuyện vài tiếng nữa, còn giờ, là phần bình loạn cho quyển thứ 2 của Cửu Long Quái Sự Ký, một trong những quyển sách mà mình khá là mê thời gian gần đây, cho dù đến tận quyển thứ 2, nó vẫn còn để cho mình những “cái tiếc” nhất định. Mình cũng đã có ý nghĩ, khi có thời gian, chắc chắn phải có cách gì đó để những tác phẩm như thế này phổ biến hơn.

=========

Okay, trên là phần lan man một chút, giờ vô quyển 2 này hen. Cho bạn nào chưa biết thì quyển 1 mình cũng đã từng bình loạn rồi, link ở đây: https://oczone.org/cuu-long-quai-su-ky%e2%80%8a-%e2%80%8atac-gia-lam-gia-thai-bao/

Như mọi khi hen, chúng ta có 3 phần với: nội dung, biên tập và phần cứng. Lần này mình đi ngược lại so với tập 1 hen.

Phần cứng, rõ ràng là hai bạn tác giả đã có điều chỉnh đáng kể sau góp ý của bạn đọc sau tập 1, lần này sách cứng cáp chất lượng hơn nhiều, phần gáy được làm chất lượng hơn. Nhưng, vẫn chỉ dừng ở mức chấp nhận được. 

Nói như vậy nhưng đây là cải tiến rất lớn rồi, trong một khoản ngân sách tương đối hạn hẹp mà hai bạn đã cố gắng xoay sở hoàn thiện dần, đây là điều đáng quý và rất nên được ghi nhận. Thật ra, nếu bạn đọc thực sự yêu thích hai tác giả và bộ sách này, hoàn toàn có thể đặt in lại với chất lượng khác, tất nhiên là giá thành sẽ gấp vài lần do chỉ thực hiện 1 bản. Cái này là suy nghĩ của mình, không chắc có thể thực hiện được.

Như đã nói, chỉ ở mức khá và chấp nhận được do việc dàn trang vẫn chưa ổn, chủ yếu nằm ở phần in và đóng sách. Phần nhiều nội dung nằm sát cạnh dưới quá và không canh ngay giữa ngay tầm đọc, tạo sự bất tiện nhất định cho người đọc, đôi khi phải cuối xuống nhiều hơn và gây mỏi cổ nhanh hơn. Vài nơi, còn có tình trạng bị nghiêng. Điểm sáng là chữ đã không còn nằm quá sát phần giữa, không phải ép quyển sách bẹp ra hẳn để đọc được.

Quyển 2 này vẫn còn tương đối lành lặn sau khi nằm ba lô, túi xách, thậm chí là kẹp nách hay nằm trong thùng xe mình di chuyển liên tục trong gần 1 tháng, trải qua khí hậu ẩm, nóng các kiểu. 

Về phần giấy, lần này là giấy vàng, hoặc ít nhất nó cũng được làm cho có màu vàng, giúp việc đọc thoải mái hơn, dù chưa phải hàng thượng phẩm do nhiều yếu tố khách quan nhưng cũng đã tạo cảm giác tốt hơn. Có cái hay là tùy vào ánh sáng, mà nó có thể trắng chứ không hẳn là lúc nào cũng màu vàng.

Lần này có một cọng dây đỏ đánh dấu sách, mình thích dạng này hơn, nó hoài cổ hơn một chút cũng như sử dụng thoải mái hơn so với các tấm thẻ hay được dùng thời nay, đương nhiên cái này hoàn toàn là chủ quan của mình.

Xong “phần cứng” hen, cơ bản là đã tốt hơn và ổn hơn, đừng vội đem giá thành của sách ra so với các sách khác bạn có thể lên Tiki mua, các bạn phải biết các bạn đang mua cái gì và tại sao nó có giá như vậy.

Phần tiếp theo là “Biên Tập“, cũng tương tự như phần cứng nhưng tốt hơn, đó là rất ít lỗi chính tả được ghi nhận, ít sạn hơn, ở 90% đầu của cuốn sách. Riêng phần ngoại truyện cuối cùng thì không biết hai bạn tác giả có cố tình làm như vậy không nhưng có vẻ như chữ “Trường” nó là “auto text”, vài câu mình phải đọc lại và tự chỉnh lại trong đầu. Và phần ngoại truyện cuối này cũng kết thúc trong sự tò mò cực độ của người đọc. Mình chỉ nói ngắn gọn về phần này vậy thôi. Với quyển 3, mình hy vọng hai tác giả có thể hoàn thiện nó tốt hơn, về khâu biên tập.

Về nội dung của “Cửu Long Quái Sự Ký” quyển 2 này,

có thể nói là hai bạn tác giả đã nâng tầm chuyến phiêu lưu của người đọc hoặc thế giới Lục Lâm của họ lên một tầm cao mới về mọi mặt, từ độ rộng của thế giới, về độ dày đặc của kiến thức, sự tò mò huyền hoặc về các di chỉ, lồng ghép các yếu tố lịch sử, từ các  hành xử đầy tính nhân bản của yêu tinh,…..

Về tổng thể, có thể tạm chia thành 2 phần chính là mạch truyện tiếp theo chuyến hành trình tìm Ngọc Rết cứu Thông ở Ca Lâu Thành ở quyển một, nhưng lần này có thêm bé Vy (một đào giếng có vẻ khủng, nếu ai để ý thì hình như đây là cô bé ở núi Két đợt Thông được giữ ở đó) và thanh niên Thông giờ đây đã khỏe mạnh và đột biến như Xmen.

Mạch truyện đến đoạn cao trào như phim trinh thám thì “ngưng”, chờ phần tiếp theo. Nếu bạn đọc lần đầu tiên và chưa đụng vào phần ngoại truyện thì sẽ hụt hẫng đôi chút, kiểu như đang hay thì lại tạm dừng. Nếu vậy, hãy đọc lại lần nữa, nếu được thì đọc luôn cả tập một, rồi đọc phần ngoại truyện. Bạn sẽ cảm nhận được việc mình phát hiện ra nhiều chi tiết hơn, cũng như hệ thống được thế giới Lục Lâm trong truyện rõ ràng hơn, chưa kể đến việc sẽ bắt đầu thấy mọi thứ có vẻ hợp lý hơn.

Có thể nói, hai bạn tác giả bằng cách nào đó mà có được một lượng kiến thức khổng lồ về các câu truyện linh dị, các sử liệu truyền miệng và biên lại không nhiều, hệ thống nó lại thành một thế giới Lục Lâm, đây quả là một điều đáng nể. Do vậy, một lần nữa mình khuyên các bạn nên đọc lại, cá nhân mình đọc quyển hai này phần truyện chính là 2 lần.

Về phần ngoại truyện thì không chê vào đâu được, nó không chỉ hé lộ đôi chút (mình dùng từ đôi chút nhen, vì còn rất nhiều nhân vật khác chưa được nói gì đến, kiểu như 2-3-4-6-7, ủa, 5 đâu?). Nó là từng câu truyện tưởng chừng rời rạc nhưng thật ra lại không hề chút nào, đặc biệt là khi bạn đã đọc từ quyển một tới giờ.

Sau khi xong quyển 2 này, mình có thể khẳng định bộ này sau khi được hoàn thiện, có thể là 5 quyển là hợp lý nhất, thì sẽ không thua gì  bộ Mao Sơn, ít nhất là tới thời điểm này là như vậy. Tuy vậy, vì lượng kiến thức nó lớn, nó lại không có các nhân vật “bá” như siêu nhân, lại phong cách ngông ngông như trong phim tàu, thành ra, nó không hút khách cho lắm. Mình đảm bảo là bộ Cửu Long Quái Sự Ký này nếu được lên sóng, người nghe sẽ theo không nổi vì không nắm kịp, chưa kể phần hấp dẫn lớn nhất của nó lại chính là miền Tây đầy bí ẩn.

Nhiều bạn có thể sẽ phản biện mình, nhưng nếu bạn đã từng đọc qua các sách chính thống của cụ Sơn Nam, cụ Vương Hồng Sển hay nhiều tác giả khác, bao gồm cả sách lịch sử thì bạn sẽ biết vùng đất này không đơn giản chỉ là con người sống với nhau đầy tình cảm và hiếu khách, không có cái gì tự nhiên cả, hàng ngàn năm đã qua, vùng đất nó có sự chuyển dịch liên tục và những điều kỳ bí ít người biết nó cũng tương tự.

Chốt lại vì cũng đã dài, cảm ơn hai tác giả đã rất cố gắng mang đến cho mình và những ai mê sách một tác phẩm rất ấn tượng về mặt nội dung. Mình rất hy vọng hai tác giả giữ lửa và tiếp tục hành trình của thế giới Lục Lâm.

Link facebook của hai tác giả, sách chỉ có một cách duy nhất là đặt mua trên này các bạn ạ, đừng hỏi gì thêm: https://www.facebook.com/lamgia.thaibao/

SG, 11/2019

Article Categories:
Tản mạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *