Mar 7, 2019
1615 Views
0 0

Qualcomm Centriq 2400 series thách thức Intel

Written by

Đó cả cả một hành trình dài vài năm, nhưng hiện giờ, dòng sản phẩm Qualcomm Centriq 2400 đã bắt đầu được chuyển hàng đi. Thông tin được xác nhận bởi Anand Chandrasekher, phó chủ tịch và tổng giám đốc mảng Qualcomm Datacenter Technologies (QDT).

Thay vì cách tiếp cận thông thường sử dụng các nhân xử lý ARM, Qualcomm quyết định phát triển các nhân xử lý Falcore hoàn toàn mới. Nó không phải được phát triển từ kiến trúc Kryo được biết trong các chip Snapdragon, nó là một kiến trúc hoàn toàn mới.

Phó chủ tịch mảng kỹ thuật Dileep Bhandarkar và Anand xác nhận khách hàng sẽ cần một thiết kế tùy biến để xác định chính xác những gì họ cần, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất về năng lượng và hiệu năng.

Centriq 2400 có die 398mm vuông, với hơn 18 tỉ transistor. Nó có đén 48 nhân xử lý, một con số không tồi. Nhưng ấn tượng hơn là mặc dù nhiều nhân như vậy, xung nhịp cao nhất vẫn đạt đến 2.6GHz, trong khi xung nhịp cơ bản đạt 2.2GHz.

48 nhân xử lý đều ở dạng đơn luồng và tương thích với ARM V8, các nhân xử lý có thiết kế tùy biến thế hệ 5. Như đã nói ở trên, Qualcomm sử dụng các nhân xử lý Falcore chỉ hỗ trợ AArch64. Một máy chủ hiện đại sẽ không cần đến những thành phần 32 bit nữa, khi mà dung lượng RAM hiện nay đều lớn hơn mức 4GB mà 32-bit hỗ trợ rất nhiều.

Centriq 2460 là model cao cấp nhất với 48 nhân xử lý – có bộ nhớ đệm tập lệnh L1 đạt 64KB, trong đó 24KB là L0 dành cho các vòng xử lý đơn. Lớp bộ nhớ đệm L2 là 512KB cho mỗi cặp nhân xử lý và một bộ nhớ L3 chung đạt 60MB. Centriq 2400 series còn có vòng liên kết 2 chiều Bi Directional giữa các CPU với nhau, đạt băng thông trên 250GB/s.

Đừng quên rằng chíp quản lý ngoại vi cũng được tích hợp sẵn, điều đó sẽ giúp giảm chi phí cho các nhà sản xuất máy chủ và xây dựng điện toán đám mây cũng như rất cần thiết với những người dùng cuối. Qualcomm nhấn mạnh đây là một chip SoC tích hợp rất cao với kiến trúc phân tán, và giải pháp phù hợp cho nền tảng đơn chip này là Arm SBSA Level 3.

Chip mới hỗ trợ 6 kênh DDR4 2667 MT/s và dung lượng 768GB, với băng thông cao nhất đạt 128GB/s. Và tuyệt vời nhất là nó chỉ tiêu thụ năng lượng ở mức tối đa 120W.

Về mặt bảo mật, chip mới được tích hợp root-of-trust không thể tắt (bảo mật từ lớp silicone), EL3 Trustzone và EL2 hypervisior. Ngoài ra, với việc hướng đến điện toán đám mây, nó còn có khả năng nén băng thông bộ nhớ và quản lý bộ nhớ đệm.

Cuối cùng, chipser tích hợp sẵn có khả năng hỗ trợ đến 32 làn PCIe Gen 3 với 6 bộ điều khiển PCIe, cũng như các bộ điều khiển IO tốc độ thấp, tích hợp sẵn bộ điều khiển quản trị.

Nói chung, đây là một nền tảng rất mạnh trên mảng điện toán đám mây, có thể ảnh hưởng tới Intel và không lâu nữa bạn sẽ có thể thấy chúng được tích hợp trên các hệ thống cloud. Centriq đang có mức tiêu thụ năng lượng và hiệu năng thực sự tốt, có thể cạnh tranh với Intel cả về mặt hiệu suất và hiệu năng. Đây có thể là một cơ hội tốt để có được sự thay đổi lớn.

Article Categories:
Công nghệ mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *