Mar 7, 2019
2681 Views
0 0

GIGABYTE AORUS Z370 Gaming 3, đủ chất cho Coffee Lake, giá hấp dẫn

Written by

Intel Coffee Lake đang rất hấp dẫn người dùng bởi sức mạnh mới vượt trội trong khi giá thành không có nhiều khác biệt so với trước đây, và tất nhiên đi kèm là một loạt mainboard mới sử dụng chipset mới, với Coffee Lake, socket cũng sẽ có thay đổi đôi chút với tên chính thức là LGA1151 V2 và không tương thích ngược, có nghĩa là các CPU Intel Coffee Lake sẽ chỉ chạy với các mainboard sử dụng chipset 300 series, trong đó Z370 ra mắt đầu tiên.

Z370 Gaming 3 là em út trong gia đình AORUS, dòng mainboard chuyên game của GIGABYTE, thấp hơn cả Ultra Gaming về giá thành nhưng model này lại rất phù hợp cho những ai có nhu cầu cân bằng, giữa giá thành, tính năng, sức mạnh và không quan trọng hình thức với đèn LED RGB được trang bị phủ khắp mainboard như các model cao hơn.

Z370 Gaming 3 vẫn đảm bao các tính năng cơ bản cho Coffee Lake như phase nguồn đủ tốt, vẫn ép xung mượt mà bất kể là i7 8700K hay thấp hơn, SSD M.2 32Gbps với khả năng RAID, khe RAM DDR4 đầy đủ 4 khe, hỗ trợ xung nhịp cao với hệ thống phase hoàn thiện.

Về kích thước, Z370 Gaming 3 có PCB kích thước ATX đầy đủ, vừa vặn, các khe cắm đều đủ với hai khe cắm PCIe 16X bọc thép và 4 khe PCIe 1x cho các bo mạch mở rộng. Toàn PCB đều có màu đen, theo xu hướng Gaming 2017, vài khe cắm và linh kiện khác trang bị màu đỏ cũng khá phù hợp.

Phần cover cho IO cũng như một phần tản nhiệt phase nguồn CPU không có nhiều thay đổi so với trước đây, cơ bản là kích thước lớn hơn tạo hình thức ấn tượng hơn nhưng chất liệu chưa có sự cải tiến, nên vẫn tạo cho người dùng cảm giác “nhựa nhựa” theo cách nói dân dã, dù rằng nó là nhựa thật.

Riêng phần này thì GIGABYTE đã cải tiến nhiều, nguyên khối kim loại tản nhiệt cho chipset có hình thức đẹp mắt với các hoa văn, vừa đẹp vừa mát là những gì mà bạn sẽ cảm nhận được, ít nhất thì nó cũng khác biệt so với trước đây nhiều.

4 khe cắm RAM với phase nguồn chất lượng hơn, hứa hẹn mang đến khả năng vận hành hệ thống với các thanh RAM tốc độ cao dễ dàng hơn, hơn 3000MHz chắc chắn không phải là vấn đề.

Riêng phần này thì Z370 Gaming 3 giữ nguyên chất so với các dòng mainboard AORUS trước đây, không có nhiều cải tiến, sự khác biệt là nhiều tụ giấy WIMA hơn, loại tụ mà trước đây chỉ dùng cho các model dòng cao thì nay GIGABYTE mang nó cho các dòng thấp hơn.

Hai khe cắm PCIe 16x nhưng chỉ khe thứ nhất chạy đủ tốc độ 16x, khe thứ hai chỉ chạy 8x do thiết kế vật lý và giới hạn chung của nền tảng, bạn đọc và người dùng cần lưu ý khi sử dụng, nhằm đảm bảo hiệu năng đồ họa tốt nhất.

Chỉ 4 là đủ, SATA III 6Gbps là giao tiếp phổ thông ở thời điểm hiện tại, cần tốc độ cao, hãy chạy với SSD M.2 thông qua hai khe cắm M.2 32Gbps có sẵn trên mainboard.

Một số hình ảnh chi tiết khác của mainboard Z370 Gaming 3:

Hệ thống thử nghiệm:

  • Mainboard GIGABYTE AORUS Z370 Gaming 3
  • CPU Intel Core i7 8700K
  • RAM DDR4 Kingston HyperX Predator 4GBx2 3000MHz
  • SSD Intel 535 120GB SATA III
  • PSU Thermaltake 550W
  • HSF Noctua
  • OS Windows 10 64bit
  • VGA Colorful GTX 1060 6G

Benchmark bằng chính công cụ CPUz, một sự khác biệt rất lớn so với sản phẩm cùng phân khúc thế hệ trước, đơn giản là thêm 2 nhân vật lý, mọi thứ tất nhiên sẽ khác biệt nhiều.

Các kết quả benchmark khác để bạn đọc tham khảo, trong đó có các benchmark chính về: sức mạnh CPU khi chạy JAVA trên nền web, sức mạnh tổng của hệ thống thông qua PCMark và Passmark 9, ngoài ra còn có Cinebench R15 để thử nhanh sức mạnh render hình ảnh của CPU, các benchmark về chơi game sẽ thử nghiệm sau với VGA mạnh hơn, hẹn gặp các bạn ở live stream trên fanpage OCZone.org các buổi tối.

Thay lời kết, Z370 Gaming 3 có đáng mua không? Câu trả lời là rất đáng nếu như bạn không có nhu cầu quá cao cấp về các tính năng thời thượng và màu mè, bạn cần một hệ thống đủ mạnh, đủ mới có sức mạnh vượt trội với thế hệ cũ và chi phí hợp lý nhất, đây chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Nếu có nhu cầu cao hơn về tính năng đèn LED RGB hay M.2 các bạn có thể tham khảo các model cao hơn như Ultra Gaming, Gaming 5-7-9 và tất nhiên, giá thành nó cũng cao hơn.

Giá bán hiện tại của AORUS Z370 Gaming 3 là hơn 4 triệu đồng một chút, mức giá rấp hợp lý cho một mainboard hoàn thiện về tính năng lẫn sức mạnh, và hỗ trợ nền tảng Intel mới nhất.

SG, 10-2017

Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *