Mar 7, 2019
1745 Views
0 0

Chuẩn HDMI 2.1 đã hoàn thiện – hỗ trợ đến 10K và 8K không nén

Written by

Ngay từ đầu tháng Một năm nay, trước thềm CES 2017, HDMI Forum đã chính thức đưa ra những chi tiết đầu tiên cho chuẩn HDMI 2.1. Bộ chuẩn mới đã được dự kiến hoàn thiện trong Q2 2017, nhưng đã có sự chậm trễ đáng kể.

Tuy nhiên, ngày hôm qua một thông cáo báo chí đã đưa ra những mô tả hoàn chỉnh cho HDMI 2.1 và xác nhận tương thích cho những người dùng HDMI 2.0. Hầu hết những thông tin trước đây vẫn đúng, với các tính năng như VRR và Dynamic HDR là trọng tâm. Tuy nhiên, còn một tính năng hứa hẹn khác là Quick Frame Transport, được cho là sẽ giúp giảm trễ, cho trải nghiệm game không còn lag.

Những điểm mới trên HDMI 2.1:

 • Độ phân giải cao hơn, hỗ trợ nhiều độ phân giải và refresh rate cao hơn, bao gồm cả 8K/60Hz và 4K/120Hz cho view rộng hơn và các chi tiết hành động mượt mà hơn. Độ phân giải lên đến 10K hỗ trợ tốt cho các ứng dụng đa phương tiện, trong công nghiệp và các ứng dụng đặc thù khác.
 • Dynamic HDR giúp đảm bảo mọi thời điểm trong video đều đạt được giá trị lý tưởng về độ sâu màu, chi tiết, độ sáng, độ tương phản và dải màu rộng hơn – theo từng khung cảnh – hoặc thậm chí là theo từng khung hình.
 • Cáp HDMI Ultra High-Speed hỗ trợ băng thông 48G cho phép HDMI 2.1 theo chuẩn không nén. Cáp cũng có mức kháng EMI rất tốt và có thể tương thích ngược với các phiên bản HDMI cũ hơn, có thể sử dụng với các thiết bị HDMI hiện tại.
 • eARC giúp đơn giản hóa các kết nối, mang đến khả năng sử dụng dễ dàng, đồng thời hỗ trợ hầu hết các chuẩn và có chất lượng âm thanh cao nhất. Nó giúp đảm bảo sự tương thích hoàn toàn giữa các thiết bị âm thanh với các sản phẩm HDMI 2.1 sắp tới.
 • Refresh rate được cải thiện giúp các chuyển động và các đoạn phân cảnh mượt mà hơn trên cả game và phim ảnh. Bao gồm:
  • Variable Refresh Rate (VRR) giúp giảm hoặc loại bỏ hẳn lag, lặp hay xé khung hình để đạt được gameplay mượt mà, chi tiết hơn.
  • Quick Media Switching (QMS) cho phim và video không còn bị trễ – một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến màn hình đen trước khi nội dung được hiển thị.
  • Quick Frame Transport (QFT) giảm độ trễ khi chơi game, cho trải nghiệm mượt mà hơn và tương tác VR theo thời gian thực.
 • Auto Low Latency Mode (ALLM) cho phép các thiết lập độ trễ tối ưu nhất được cài đặt một cách tự động.

Thông số HDMI 2.1 Compliance Test Specification (CTS) sẽ được công bố trong Q1-Q3 2018, và những người sử dụng HDMI sẽ được thông báo khi ra mắt.

Article Categories:
Công nghệ mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *