Mar 7, 2019
2382 Views
0 0

Cách khắc phục tình trạng Virtual memory is too low

Written by

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows, thì chắc chắn trong chúng ta đều ít nhất một lần bắt gặp thông báo “Virtual memory is too low” xuất hiện trên màn hình và kèm theo đó là triệu chứng máy hoạt động rất chậm. Thậm chí khi khởi động lại, cũng không cho kết quả khá hơn là bao.

Vậy nguyên nhân nào gây ra thông báo “Virtual memory is too low”?

Như chúng ta đều biết, ổ cứng (HDD hay SSD) trên máy tính là nơi lưu trữ hệ điều hành và các tập tin dữ liệu. Mỗi khi truy suất chúng sẽ được ghi tạm trên bộ nhớ RAM để tăng tốc về sau. Tuy nhiên, do hạn chế về dung lượng của RAM nên hệ thống sẽ lấy một phần dung lượng của ổ cứng để làm Virtual Memory (Bộ nhớ ảo) hay còn gọi là Swap file (Tráo đổi tập tin). Bộ nhớ ảo này giúp cho hệ thống có thể chạy nhiều chương trình cùng lúc để tăng cường hiệu năng hệ thống.

Trong suốt quá trình tải chương trình hoặc tập tin, khi vùng lưu trữ tạm trên thanh nhớ RAM đầy, lúc này nó sẽ tự động kích hoạt bộ nhớ ảo và chuyển bớt một phần dữ liệu sang đây để “giải phóng” khoảng trống trên RAM.

Khi sử dụng máy tính đến một thời điểm nào đó, người dùng sẽ nhận được cảnh báo “Virtual memory is too low” cho biết vùng lưu trữ tạm trên ổ cứng đã quá tải và kèm theo triệu chứng là hệ thống hoạt động rất ì ạch. Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể xử lý bằng cách thay mới RAM có dung lượng cao hơn hoặc nới rộng kích thước vùng lưu trữ bộ nhớ ảo trên ổ cứng.

Trong nhiều trường hợp, việc nới rộng vùng lưu trữ sẽ giải quyết tốt vấn đề này.

Đối với Windows XP:

  1. Nhấp chuột phải lên biểu tượng My Computer -> chọn Properties -> thẻ Advanced -> chọn tiếp Settings nằm dưới Performance

Virtual memory is too low_1

Lúc này sẽ hiện ra bảng Performance Options.

Nhấp tiếp vào thẻ Advanced

Virtual memory is too low_2

Và nhấp vào nút Change nằm phía dưới mục Virtual memory.

Virtual memory is too low_3

Để nới rộng, người dùng thay đổi hai thông số: Intial size (MB) và Maximum size (MB) sau đó bấm nút Set và nhấp OK.

Đối với Windows 7 và Windows 8

Vào thanh Start -> Gõ “system” vào ô Search. Chọn System dưới Control Panel.

Nhấp vào Advanced system settings ở khung bên trái.

Virtual memory is too low_4

Hộp thoại System Properties xuất hiện, nhấp vào thẻ Advanced và nhấp tiếp vào nút Settings bên dưới Performance.

Virtual memory is too low_5

Lúc này sẽ hiện ra bảng Performance Options.

Nhấp tiếp vào thẻ Advanced

Và nhấp vào nút Change nằm phía dưới mục Virtual memory.

Virtual memory is too low_6

Tương tự như Windows XP, người dùng chỉ cần thay đổi hai thông số: Intial size (MB) và Maximum size (MB) sau đó bấm nút Set và nhấp OK.

Virtual memory is too low_7

Một số lưu ý:

Theo mặc định, vùng bộ nhớ ảo sẽ nằm trên ổ C. Người dùng có thể thay đổi qua ổ đĩa khác, nhưng chúng sẽ không có sự khác biệt. Trong trường hợp tạo nhiều bộ nhớ ảo, hệ thống vẫn xem như là một vùng nhưng có kích thước lớn hơn.

Nếu đang sử dụng ổ SSD và đặt vùng bộ nhớ ảo trên đó sẽ cho hiệu năng cao hơn. Tuy nhiên, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ đĩa do phải thường xuyên thực hiện tác vụ đọc, ghi.

Trong trường hợp không muốn đặt vùng bộ nhớ ảo lên ổ SSD, người dùng có thể vô hiệu hóa bằng cách nhấp vào No paging file. Tuy nhiên, nếu vô hiệu chức năng này sẽ làm hạn chế số lượng ứng dụng hoặc tập tin được tải cùng lúc. Dẫn đến hiệu năng của hệ thống sẽ giảm xuống.

Article Categories:
Thủ thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *