Mar 7, 2019
1826 Views
0 0

Toshiba Portable SSD X10, thời của thiết bị lưu trữ di động tốc độ cao đang đến

Written by

Nếu bạn nghĩ rằng thiết bị lưu trữ di động như các USB truyền thống đang bị giới hạn thì câu trả lời là hoàn toàn không hề có giới hạn, thậm chí là với trào lưu ngày càng phát triển cũng như các nhà sản xuất đã có đủ thời gian hoàn thiện thì các thiết bị lưu trữ dạng SSD ngày càng hấp dẫn về giá thành, tiệm cận với SSD truyền thống nhưng có thêm khả năng di chuyển như các USB mà các bạn đang dùng.

Toshiba Portable SSD X10 có vẻ như là sản phẩm đầu tiên của Toshiba lấn sân vào thị trường này, mặc dù hãng đang có đến hai nhóm SSD là thương hiệu Toshiba dành cho mảng người dùng cuối và mảng server, còn thương hiệu OCZ thì hướng đến game thủ nhiều hơn. Và giờ đây họ có thêm sản phẩm mới, thị trường mới.

Các ổ cứng di động thông thường sẽ sử dụng giao tiếp USB, dù rằng có nhiều phiên bản cho đến thời điểm hiện tại như USB 2.0, USB 3.0 và USB 3.1 nhưng vẫn còn đó những điểm yếu cố hữu, như chép nhiều file nhỏ thì tốc độ như rùa bò chẳng hạn. Nhưng, Toshiba Portable SSD X10 sử dụng giao tiếp khác, được gọi là UASP, về hình thức vật lý vẫn là USB truyền thống nhưng bên trong là câu chuyện hoàn toàn khác, mang đến hiệu năng hoàn toàn khác.

Giao tiếp UASP là gì?

Trở lại với Toshiba Portable SSD X10, kích thước và thiết kế nhỏ gọn, sang trọng là điểm nhấn lớn nhất, mang đến một thiết bị lưu trữ di động “đúng chất” nhất.

Thông tin cơ bản về Toshiba Portable SSD X10:

– Loại chip NAND: Toshiba NAND

– Giao tiếp: UASP

– Trọng lượng siêu nhẹ

Để có thể tận dụng tốt nhất sức mạnh của SSD này, bạn cần một giao tiếp USB 3.1. Hình ảnh này minh họa rõ ràng nhất về cái gọi là kích thước nhỏ gọn của Toshiba Portable SSD X10, bề rộng chỉ khoảng 3 ngón tay mà thôi, to bè hơn một chút so với các USB truyền thống nhưng bù lại mức dung lượng cũng ấn tượng hơn, ít nhất là 120GB.

Về thiết kế, bo mạch nhỏ gọn bên trong so với các SSD truyền thống nhưng lớn hơn so với USB, điều này là do có nhiều chip NAND hơn, và với riêng SSD thì chip NAND nhiều hơn sẽ mang đến hiệu năng tốt hơn, đặc biệt là khi bạn chép nhiều file cùng lúc.Hiệu năng, ấn tượng, đặc biệt là sức mạnh 4K.

Đây là thông tin cơ bản về sản phẩm Toshiba Portable SSD X10, đây cũng là một mẹo cho người dùng khi mua sản phẩm lưu trữ, bạn có thể kiểm tra được rất nhiều thông số, trong đó số lần khởi động và thời gian hoạt động ảnh hưởng đến tuổi thọ khá lớn. Và nếu là sản phẩm mới thì hai thông số này thường có chỉ số rất thấp, tương tự như trong hình mà bạn đang thấy.

Tốc độ đọc ghi cơ bản đã tiệm cận các SSD gắn trong hiện nay dù là gắn ngoài thông qua cổng USB, riêng tốc độ 4K thì cực cao, thậm chí còn tốt hơn kha khá các SSD đang sử dụng giao tiếp SATA III hiện tại.

Điều này sẽ mang đến hiệu năng khi sử dụng mà người dùng có thể cảm nhận dễ dàng là chép một thư mục hình ảnh hay thư mục game chẳng hạn nhanh hơn nhiều lần so với việc bạn dùng USB truyền thống.

Để dễ hình dung hơn nữa, hay thử Copy thư mục game Liên Minh Huyền Thoại chẳng hạn, với USB thì thời gian là hơn 4 tiếng đồng hồ trong khi với Toshiba Portable SSD X10 thì chỉ vài phút. Ứng dụng này cho ra thông số IOPS, càng cao càng tốt và người dùng nên để ý phần 4K, bởi nó quyết định rất lớn đến hiệu năng khi sử dụng. Con số gần 40K IOPS là con số hiếm có đối với các thiết bị lưu trữ di động, kể cả đối với ổ cứng di động.

Thay lời kết, thiết kế đẹp mắt, siêu nhẹ, giá thành hấp dẫn và mức dung lượng là đủ dùng cho mọi người dùng bất kể nhu cầu và ngành nghề làm việc, và hiệu năng thì sẽ tạo nên sự khác biệt lớn, xóa nhòa khoảng cách giữa thiết bị gắn trong và gắn ngoài. Toshiba Portable SSD X10 chắc chắn sẽ là lựa chọn hợp lý nhất cho bất cứ ai có nhu cầu lưu trữ dữ liệu di động, và mọi thứ luân chuyển nhanh nhất có thể, trong khi cực kỳ dễ sử dụng và di chuyển.

Hiện tại, bạn đọc có thể mua sản phẩm này tại Memoryzone và Lazada.

SG, 11/2017

Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *