Mar 7, 2019
1699 Views
0 0

Máy tính lượng tử IBM Q System 20 qubit chính thức online

Written by

Máy tính lượng tử IBM Q System 20 qubit đã chính thức online, người dùng sẽ sớm được truy cập và sử dụng thử nghiệm trong đầu năm 2018.

Trở lại khoảng tháng 5 năm 2016, IBM bắt đầu đưa điện toán lượng tử đến với công chúng lần đầu tiên. Họ đã xây dựng hệ thống IBM Quantum Experience, cho phép người dùng chạy các thuật toán, trải nghiệm và khám phá điện toán song song. Hệ thống đó có vi xử lý 5 qubit và kết nối thông qua cloud của IBM đến người dùng, máy tính cá nhân và các thiết bị thông minh khác. Cho tới hiện giờ, IBM dự tính họ có khả năng xây dựng hệ thống điện toán lượng tử với 50 đến 100 qubit – và họ đang tiến gần hơn tới dấu mốc đó.

Cuối tuần vừa rồi, IBM thông báo họ đã có sự nâng cấp đáng kể cho hệ thống và hệ sinh thái điện toán lượng tử của mình. Thông tin đáng chú ý là hệ thống client với 20 qubit đã sẵn sàng để sử dụng, nhưng có lẽ ấn tượng hơn nữa là thông tin họ đã có một hệ thống mẫu với bộ xử lý 50 qubit. Hệ thống Q System của IBM phát triển từ năm ngoái tới nay không chỉ đơn giản là cố gắng tăng số lượng qubit, họ đã tăng thời gian thời gian liên kết lên (để thời gian xảy ra tính toán lượng tử dài hơn), giúp tăng kết nối mạch và giảm tỉ lệ lỗi.

Việc giảm tỉ lệ lỗi đem lại hiệu quả tốt hơn nhiều so với tăng số lượng qubit

Chủ trương của các máy tính lượng tử là “giải quyết những vấn đề ngoài lĩnh vực điện toán cổ điển”, vốn là một lời hứa rất hấp dẫn. Khi các nền tảng công nghệ phát triển xa hơn, các vấn đề sẽ trở nên ngày một rõ ràng. Chẳng hạn, IBM đã đi tiên phong trong việc xem xét các vấn đề hóa học – điều này có thể là chìa khóa để tìm ra các loại thuốc và vật liệu mới.

IBM vẫn đang tiếp tục hoàn thiện cho công nghệ điện toán lượng tử, cả về hệ thống, phần mềm, ứng dụng và những thành phần khác. Thông tin về những thành phần hỗ trợ cho mảng này bao gồm bộ phần mềm lượng tử mã nguồn mở QISKit, các ứng dụng cho máy tính lượng tử mới, cùng với việc phổ biến các tài liệu tham khảo và đào tạo.

Chương trình IBM Q Experience đã khá thành công trong việc thu hút người sử dụng: hơn 60.000 người đã tham gia thực hiện trên 1.7 triệu thử nghiệm lượng tử và tạo nên trên 35 nghiên cứu được công bố.

Máy tính lượng tử D-Wave 2000Q

Trong một số tin tức về máy tính lượng tử, D-Wave System được công bố sẽ có bản nâng cấp lớn cho D-Wave 2000Q trong Quý I năm 2018. Người dùng sẽ được truy cập vào các công nghệ ủ ngược (đưa ra một vấn đề và dự đoán giải pháp nhằm thu hẹp dải tính toán cần thiết) và đồ thị ảo (cho các vấn đề liên quan đế đồ thị). Việc cải tiến cũng giúp tăng tốc từ 5 đến 150 lần, tùy thuộc vào cách tiếp cận và giải quyết vấn đề.

Article Categories:
Công nghệ mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *