Mar 7, 2019
3919 Views
0 0

RAM Samsung DDR4, tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Written by

Nếu như bạn không phải là mẫu người tìm kiếm các thanh RAM có tản nhiệt khủng, đèn đóm nhiều mà chỉ chú trọng vào hiệu năng và khả năng ép xung ấn tượng tiềm ẩn, hãy đến với Samsung, thương hiệu sản xuất RAM hàng đầu thế giới mà ít ai biết đến, bởi đơn giản sản phẩm của họ tập trung vào mảng OEM cũng như bán chip cho các đối tác khác. Nhưng họ vẫn có bán sản phẩm của riêng mình, và hôm nay OCZone hân hạnh giới thiệu với bạn đọc loạt sản phẩm RAM Samsung đang được kinh doanh tại thị trường Việt Nam, được phân phối bởi công ty Ánh Minh Cường (AMC).

Đầu tiên, là sản phẩm bộ nhớ RAM Laptop, DDR4 sodimm.

Dù kích thước các thanh RAM laptop luôn nhỏ gọn nhưng bao bì thì vẫn tương tự như RAM dòng PC, do Samsung thiết kế vỏ hộp khá thông minh, có sẵn khay để gắn RAM laptop vào, một công đôi việc, phần trống còn lại Samsung dùng để dán tem nhãn của sản phẩm.

Tương tự như dòng RAM PC, PCB của các thanh nhớ này vẫn là dạng 8 lớp, dầy và chắc chắn. Về hình thức, tương tự như nhiều loại RAM OEM đi kèm theo các laptop mà bạn đọc vẫn hay thấy, vẫn là PCB màu xanh lá đặc trưng. Các IC RAM tất nhiên là đều do Samsung sản xuất.

Xung nhịp mặc định của thanh RAM này là 2400MHz, cho những bạn nào chưa biết thì đây là mức xung nhịp chuẩn cho các máy laptop nền tảng mới, nền tảng Intel Kaby Lake mới hỗ trợ xung nhịp RAM đến 2400MHz, cao hơn nền tảng cũ chỉ 2133MHz. Tất nhiên là giá thành không chênh lệch nhiều do đó nếu được bạn đọc nên chọn cho mình các thanh RAM laptop có xung nhịp 2400MHz như trên.

Samsung DDR4 16GB-8GB

Tương tự như phiên bản 4GB sẽ được thử nghiệm và nói chi tiết ở phần sau của bài viết, hai phiên bản 8GB và 16GB cũng có thiết kế tương tự, số lợp mạch PCB trên mỗi thanh RAM có vẻ như là nhiều hơn con số 8 bởi chỉ thông qua việc cầm bằng tay đã có thể dễ dàng cảm nhận được độ dày của nó, cực kỳ cứng cáp nếu so với các sản phẩm bộ nhớ khác, đúng chất một sản phẩm RAM cao cấp tương tự như RAM máy bộ ECC. Nói cách khác, Samsung hiện đang được bán ở Việt Nam hai dòng RAM chính mà thôi, dòng RAM DDR4 2133MHz dành cho máy bàn, chuẩn U Dimm và có nhiều mức dung lượng khác nhau, từ 4 đến 16GB mỗi thanh. Còn sản phẩm dành cho laptop thì có một phiên bản duy nhất đã được nói ở trên.

Hình ảnh cụ thể của hai thanh RAM DDR4 Samsung, dung lượng 4GB, tốc độ chuẩn chỉ là 2133MHz và không trang bị tản nhiệt, điện thế hoạt động mặc định là 1.2V

Phiên bản 4GB cần ít chip RAM hơn do đó bạn có thể thấy vài chỗ còn trống chưa đóng IC vào, các linh kiện khác vẫn đầy đủ.

Thử nghiệm thực tế với cấu hình:

  • Mainboad: ASUS Z270-WS
  • CPU: Intel Core i5 7600K
  • RAM: Samsung DDR4 4GB 2133MHz x2
  • SSD: Intel 600P 256GB
  • PSU: Corsair HX750
  • Benchtable Cooler Master V1
  • VGA: MSI HD 7730 1GB GDDR5
  • OS: Windows 10 Pro 64bit

Đối với RAM, OCZone thử nghiệm độ ổn định bằng Memtest64, ứng dụng quen thuộc để kiểm tra độ ổn định và cả thử nghiệm nhiệt độ. Nhưng việc stresstest này chỉ dùng ở mức xung nhịp sau khi đã ép xung, và nội dung chính của bài viết này là thử nghiệm ép xung thanh RAM này, bởi kinh nghiệm của bài viết thì khả năng ép xung của một thanh RAM cũng đồng nghĩa với độ ổn định hoàn hảo phần nào của thanh RAM đó, độ ổn định có thể suy giảm theo thời gian do đó nếu có thể hoạt động ở xung nhịp càng cao thì có suy giảm mức nào vẫn có thể giữ được độ ổn định theo thời gian dài sử dụng. Đó chỉ là một cách nói, tất nhiên là độ ổn định bền bỉ của sản phẩm còn phụ thuộc vào PCB và các linh kiện khác đi kèm theo, nhưng ít nhất hãy thử việc OC thanh RAM này như thế nào, bởi hầu hết các thanh RAM DDR4 có xung nhịp hoạt động cao nhất ở thời điểm hiện tại đều do Samsung sản xuất.

Thử nghiệm hiệu năng với xung nhịp chuẩn, 2133MHz.
Khởi động nhẹ nhàng với 2400MHz, chỉ bằng việc điều chỉnh xung nhịp trong BIOS.
Thẳng tiến đến xung nhịp 2666MHz, hiệu năng đã bắt đầu cải thiện rất rõ rệt.
Và lên thẳng 2800MHz, mọi thứ vẫn mượt mà. Với bạn đọc, mua một thanh RAM xung nhịp 2800MHz sẵn thì cũng phải trả thêm kha khá tiền so với phiên bản 2133MHz.
Và xung nhịp đẹp, 3000MHz, hiệu năng cải thiện tương ứng với xung nhịp đã được điều chỉnh.
Và mức ổn định cao nhất mà người viết dò thử được, xung nhịp 3200MHz cùng với hiệu năng ấn tượng hơn rất nhiều, hơn 50% so với lúc ở xung nhịp 2133MHz.
Thử lại độ ổn định với mức xung nhịp 3200MHz, mọi thứ ổn định, nhiệt độ hoạt động của các chip nhớ chỉ ở mức hơi âm ấm, do đó gần như không cần phải trang bị thêm tản nhiệt làm gì, điện thế cấp cho RAM vẫn ở mức 1.2V

Thay lời kết, nói ngắn gọn, đây là một những thanh RAM hời nhất từng được biết đối với DDR4, mua RAM giá rẻ cho xung nhịp 2133MHz nhưng lại có thể dễ dàng đạt được xung nhịp 3200MHz, hiệu năng đương nhiên là vượt trội hoàn toàn. Chỉ có một hạn chế duy nhất, đó chính là việc không có hệ thống tản nhiệt đẹp mắt cũng như các đèn LED thời thượng. Nếu bạn không quan tâm đến hình thức thì đây là lựa chọn rất hấp dẫn cho bạn.

SG, 08-2017

Article Categories:
Overclocking

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *