Mar 7, 2019
3527 Views
0 0

Trên tay ZOTAC GEFORCE GTX 1080 Ti Blower – Phiên bản áo vải của GTX 1080 Ti FE

Written by

Cùng nhìn lại tổng quan GPU 1080Ti với tên mã GP102, xây dựng dựa trên kiến trúc NVIDIA PASCAL tiên tiến, về mặt thông số GPU này sở hữu 12 tỉ Transitors, 3584 nhân CUDA cores chạy ở mức xung tiêu chuẩn 1.6GHz và boost lên đến 2.0GHz ở chế độ hoạt động nặng, đi kèm đó là 11GB GDDR5X với giao tiếp 352 bit và đạt mức băng thông 484GBps.

Với riêng thế hệ GEFORCE GTX 10 SERIES này, NVIDIA đã cung cấp cho người dùng cuối phiên bản riêng do chính NVIDIA thiết kế và sản xuất, gọi là phiên bản FOUNDER EDITION (gọi tắt là FE), đây là một phiên bản có thiết kế cực kì đẹp mắt và chất lượng cực kì cao, đã được siêu sao ép xung KINGPIN đẩy lên mức 3GHz. Tuy nhiên phiên bản này được cung cấp cực kì hạn chế và được săn lùng cực kì nhiều, phần vì chất lượng, phần vì tất cả các nhà sản xuất thiết bị tản nhiệt nước custom đều ưu ái cho phiên bản này.

Với sản phẩm ZOTAC GEFORCE GTX 1080 Ti Blower, ZOTAC đã đem đến cho người sử dụng một phiên bản giá mềm hơn của GTX 1080 Ti FE. Vẫn dùng lại board mạch tiêu chuẩn của NVIDIA, tuy nhiên phần tản nhiệt đã được thay thế, thay vì sử dụng vật liệu kim loại cao cấp thì ZOTAC đã thay thế bằng vật liệu nhựa có giá thành rẻ hơn.

Vì sử dụng lại toàn bộ board mạch tương tự như GTX 1080 Ti Fe nên ZOTAC GEFORCE GTX 1080 Ti Blower có thông số hoàn toàn giống hệt với phiên bản đến từ NVIDIA

Hộp sản phẩm được thiết kế tiêu chuẩn, vẫn theo tone vàng – xám quen thuộc từ GEFORCE GTX 10 SERIES của ZOTAC .

Như đã nói, sản phẩm ZOTAC GEFORCE GTX 1080 Ti Blower dùng lại board mạch tiêu chuẩn của NVIDIA, tuy nhiên phần tản nhiệt đã được thay thế, thay vì sử dụng vật liệu kim loại cao cấp thì ZOTAC đã thay thế bằng vật liệu nhựa có giá thành rẻ hơn nên thiết kế gần như giống hoàn toàn so với phiên bản FE, vẫn với tản nhiệt lồng sóc 1 quạt, tạo áp suất hút luồng khí mát từ phía trước card và đẩy hoàn toàn ra mặt sau của card, nhằm tránh luồng khí nóng luẩn quẩn trong thùng máy.

Quạt tản nhiệt lồng sóc – giải pháp tản nhiệt thường thấy trên tất cả các phiên bản card đồ họa tham chiếu cao cấp của NVIDIA và AMD. Logo ZOTAC trên quạt là dấu hiệu duy nhất để nhận diện được rằng đây là sản phẩm đến từ ZOTAC.

Dòng chữ GEFORCE GTX 1080 Ti được làm bằng kim loại, trông có vẻ khá cao cấp, đây là một trong số ít những chi tiết bằng kim loại trang trí cho sản phẩm này.

Vì sử dụng quạt lồng sóc với cách hoạt động hút đẩy, nên phần sau của card được làm hoàn toàn sạch sẽ, giúp luồng khí nóng lưu thông tốt hơn. Các cổng lỗi thời như DVI đều được loại bỏ, thay vào đó là cổng Display Port và HDMI thời thượng.

Cùng xem qua hình ảnh này để biết được ưu điểm của thiết kế này khi sử dụng tản nhiệt nước custom.

2 đầu cấp nguồn, 1 8 PIN và 1 6 PIN, cung cấp tới 250W cho card khi hoạt động.

Vỏ ngoài của tản nhiệt có thể tháo dễ dàng để tiếp cận với khối tản nhiệt bên trong, rất dễ dàng cho việc vệ sinh. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo rằng khách hàng nên liên hệ với nhà phân phối hoặc trung tâm bảo hành để chắc chắn rằng việc làm này không làm mất hiệu lực bảo hành của sản phẩm.

Khối tản nhiệt được chia làm 2 khối rõ rệt, một để lấy gió mát, một để hấp thụ nhiệt độ trước khi được tống hoàn toàn ra khỏi card.

Nếu chú ý kỹ, bạn có thể nhận thấy một đầu cấp nguồn 2 PIN cho LED. Đây chính là nguồn cho dải LED GEFORCE trên phiên bản FE, rất đáng tiếc là nó đã không xuất hiện trên sản phẩm này. Nhưng đây là một để ngỏ rất đáng lưu ý với các modder.

Ưu điểm:

  • Giá rẻ
  • Dễ dàng mua được so với phiên bản FOUNDER EDITION
  • Sử dụng tản nhiệt lồng sóc, giúp thùng máy không bị khí nóng luẩn quẩn.
  • Sử dụng board mạch tiêu chuẩn của NVIDIA, giúp việc sử dụng tản nhiệt nước custom cực kì dễ dàng.

Nhược điểm:

  • Sử dụng nhựa bóng nên dễ trầy xước vỏ ngoài tản nhiệt.
  • Không có back plate.
  • Sử dụng tản nhiệt lồng sóc độ ồn cao.

Cảm ơn ZOTAC VIETNAM đã cung cấp sản phẩm cho bài review.

Article Categories:
Hands-On (Trên tay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *