Mar 7, 2019
1741 Views
0 0

Các transistor kim loại lỏng có thể ứng dụng trong điện toán

Written by

Các kỹ sư đến từ trường đại học Carnegie Mellon đã có những nghiên cứu và tiến hành tạo ra thành phần điện tử có thể thay đổi hình dạng và linh hoạt. Cụ thể Carmel Majidi và James Wissman của phòng thí nghiệm Soft Machines đã tạo ra một hợp kim của Indi và Gali, có thể tồn tại dạng lỏng ở mức nhiệt độ thường. Họ đã dùng nó thay thế cho thủy ngân trong lớp đế để khiến cho phần mạch có thể mềm và đàn hồi gần giống như da.

Các transistor kim loại lỏng

Trong một bước tiến xa hơn, Majidi và Wissman đã phối hợp với Michael Dickey đến từ trường đại học bang North Carolina. Họ khám phá ra rằng Indi và Gali lỏng còn có nhiều ứng dụng tốt hơn là sản xuất ra những mạch điện mềm và đàn hồi. Tính chất lạnh của nó cũng được khai thác để tạo nên những transistor kim loại lỏng.

Như giải thích ngắn gọn trên Phys.org, “các transistor lỏng làm việc theo cách đóng và ngắt mạch điện giữa 2 giọt kim loại lỏng. Khi một hiệu điện thế được áp lên chúng, các giọt kim loại lỏng sẽ dịch chuyển về phía nhau và tạo thành một cầu dẫn điện. Khi hiệu điện thế được áp theo hướng ngược lại, các giọt kim loại lỏng sẽ tách rời nhau và ngắt mạch điện”. Mức hiệu điện thế để tạo được hiệu ứng là khá nhỏ, nên nó rất thích hợp để làm các transistor trong các mạch điện tử. Đằng sau hiện tượng của hợp kim lỏng Indi-Gali là sự bất ổn định mao mạch.

Xem xét những tiềm năng của transistor kim loại lỏng, các nhà khoa học có cái nhìn rất tích cực, hơn cả những ấn tượng về ứng dụng hiện tại. “Bạn thậm chí có thể sử dụng chúng trong những mạch điện thay đổi được”, theo Majidi. Nếu như vật liệu có thể lập trình để thay đổi hình dạng, chúng sẽ có khả năng thay đổi tính năng dựa theo những cấu hình cụ thể. Các kỹ sư còn nghĩ đến những robot bay có khả năng thay đổi mạch điện, thay đổi hình dạng cánh hay tự vá lại các thành phần bị hư hỏng.

Nếu bạn quan tâm vầ vấn đề này, bạn có thể xem thêm tài liệu đầy đủ tại đây, trên thư viện Wiley Online Library.

Article Categories:
Công nghệ mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *