Mar 7, 2019
3456 Views
0 0

Ryzen 3 1200, bước tiến lớn của AMD về mọi mặt

Written by

Ryzen 3 1200 là CPU Ryzen có giá thành rẻ nhất trong gia đình Ryzen ở thời điểm hiện tại, giá bán chỉ vào khoảng dưới 3 triệu đồng và đi cặp với mainboard sử dụng chipset A320 sẽ trở thành bộ đôi rất hấp dẫn. Chưa bàn đến riêng CPU Ryzen 3 1200 thì riêng phần chipset, AMD đã có bước tiến lớn cho riêng mình khi cập nhật gần như toàn bộ các chi tiết của một nền tảng máy tính hiện đại với giao tiếp USB 3.0, SATA III và cả M.2 32Gbps (tùy vào model mainboard), cũng như RAM DDR4 tốc độ cao và PCIe Gen 3. Cái quan trọng nhất, chính là sự mượt mà của hệ thống cũng như khả năng tương thích.

Trở lại với Ryzen 3 1200, CPU này có 4 nhân thật, xung nhịp 3.1GHz cùng bộ nhớ đệm tương đối lớn, theo AMD thì TDP của CPU này cũng khá thấp, còn mát hay không thì phải chờ thử nghiệm tải thực tế.

Toàn cảnh vỏ hộp của Ryzen 3 1200, logo đặc trưng của Ryzen mới, một chiếc hộp to dầy hơn các CPU trước đây rất nhiều do cách đóng gói hoàn toàn mới, bên trong có chứa một quạt tản nhiệt zin đi kèm theo, và chắc chắn nó sẽ là loại thứ 3, loại có thiết kế khá cơ bản tương tự như các tản nhiệt stock của Intel.
Và đây là hộp đựng quạt làm mát đi kèm, một chiếc hộp lớn đựng bên trong chiếc hộp lớn đẹp đẽ kia.
Chiếm một phần rất rõ trong chiếc hộp lớn là hộp nhỏ đựng CPU, đi kèm tất nhiên là có logo Ryzen 3 dán trang trí.
CPU Ryzen 3 1200 đựng trong hộp nhựa trong chủ yếu nhằm bảo vệ các chân của CPU.
Với loạt CPU Ryzen mới thì AMD đã bỏ đi tấm mút nhỏ để bảo vệ các chân CPU, cũng không phải là vấn đề gì lớn.

Toàn cảnh quạt tản nhiệt đi kèm theo CPU Ryzen 3 1200, tất nhiên là thiết kế rất cơ bản và không có lõi đồng hay ống dẫn nhiệt gì cả, bù lại thì thiết kế cứng cáp, đẹp mắt và có độ hoàn thiện cao.

Và hệ thống thử nghiệm với mainboard ASUS Prime B350-PLUS, RAM SAMSUNG 8GB x2 DDR4 2400MHz, SSD Kingston UV400 480GB.

Toàn cảnh thông tin cơ bản của hệ thống thử nghiệm CPU AMD Ryzen 3 1200

Kết quả benchmark với các ứng dụng phổ biến, xung nhịp mặc định, 3.1GHz

Cho những bạn thắc mắc về chất lượng tản nhiệt cũng như việc các CPU Ryzen 3 1200 có nóng hay không, thì đây là thử nghiệm thực tế, full load với Prime95, nhiệt độ ghi nhận được là gần 61 độ C, không nóng hay quá nóng, với mức sử dụng như bình thường thì nhiệt độ này là hoàn toàn tốt.

Với các CPU Ryzen thì gần như có thể ép xung với mọi hệ thống, đặc trưng của AMD từ xưa tới nay vẫn luôn là như vậy, và lần này cũng vậy. Ryzen 3 1200 có thể dễ dàng ép xung lên mức 3.8GHz hay 4GHz, tức là tăng tốc hiệu năng lên tầm 20% (dù thực tế có thể là không cải thiện đúng 20% sức mạnh), bù lại thì nhiệt lượng tỏa ra tăng một cách đáng kinh ngạc, và lời khuyên tất nhiên là bạn nên canh mức ngưỡng nhiệt độ hoạt động dưới 80 độ C hoặc tăng cường sức mạnh tản nhiệt, còn tản nhiệt stock đi kèm thì chắc chắn là không nên ép xung.

Nếu để ý thì bạn sẽ thấy riêng benchmark Cinebench R15, hiệu năng được ải thiện hơn 20%, xung nhịp là 3.8GHz, tăng 700MHz so với xung nhịp gốc.
Tuy vậy thì nhiệt độ khi tải 100% lại ở mức rất cao, hơn 90 độ C và đây là ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm.

Nói riêng về khả năng ép xung, có thể nhận thấy rằng Ryzen 3 1200 hoàn toàn dễ đạt được mức xung nhịp 4GHz và tất nhiên là hiệu năng sẽ được cải thiện rất ấn tượng trong tầm giá CPU dưới 3 triệu đồng, bù lại là hãy tốn thêm một ít tiền cho hệ thống tản nhiệt tốt hơn. Và đừng tin vào chế độ tự động của mainboard, kể cả là mainboard từ ASUS đi chăng nữa, sau khi test ổn định thì hãy bắt đầu tối ưu điện năng lại để tránh làm hỏng CPU của mình cũng như đạt được nhiệt độ hoạt động mát mẻ hơn.

Đây là tốc độ của SSD Kingston UV400 480GB, tốc độ này tương đương với khi thử nghiệm trên các hệ thống khác nền tảng Intel Kaby Lake.

Thay lời kết, hiệu năng toàn diện là ổn bao gồm cả giao tiếp ổ SSD, sự khác biệt rất lớn so với nền tảng trước đây của AMD, và cả sức mạnh của CPU nói riêng nữa. Như vậy, có thể thấy rằng Ryzen 3 1200 sẽ là lựa chọn cực kỳ hấp dẫn cho phân khúc thùng máy dưới 12 triệu đồng, mang đến không chỉ là hiệu năng mà còn là khả năng ép xung dễ dàng đặc trưng của AMD nữa. Và cuối cùng, vì có thể tùy biến nhiều hơn về mặt xung nhịp nhưng cũng tương đối là mới, hãy cập nhật BIOS và driver lên phiên bản mới nhất, và tìm hiểu kỹ mọi thứ trước khi tùy chỉnh bất cứ thứ gì liên quan đến phần cứng, nhằm đảm bảo hệ thống của bạn sẽ luôn vận hành ổn định nhất.

Phần thử nghiệm với game, cái mà mọi người đều cần đến, xin hẹn các bạn ở video thử nghiệm thực tế nhằm có sự trực quan nhất.

SG, 08-2017

Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *