Mar 7, 2019
4664 Views
0 0

MSI DDR4 Boost chính xác là gì?

Written by

Với thế hệ mainboard mới nhất hỗ trợ nền tảng Skylake của Intel hay CPU Core thế hệ thứ 6, DDR4 đã dần trở nên phổ biến và MSI đã tạo nên một sự thay đổi rất lớn đó là trình làng công nghệ DDR4 Boost, mang đến khả năng tương thích và ổn định tốt nhất song hành với hiệu năng vượt trội khi ép xung.

2015-09_ddr4boost-ballistix

Bạn có thể hình dung về cơ bản thì DDR4 Bosst là một công nghệ rất tiên tiến và nó đã được nhiều thương hiệu chuyển sản xuất bộ nhớ hàng đầu chấp nhận cũng như đồng hành nhằm mang lại cho người dùng những hệ thống mạnh mẽ và ổn định nhất. Và ở phần dưới sẽ là chi tiết hơn về công nghệ này, công nghệ chuyên về bộ nhớ chỉ vừa được MSI giới thiệu tháng trước.

Kết nối trực tiếp và không bị ảnh hưởng

Đầu tiên, vừa là ý tưởng vừa là thực tế cũng như công nghệ lõi thứ nhất của cái gọi là DDR4 Boost, đó chính là việc thiết kế các đường mạch kết nối trực tiếp giữa CPU với các khe cắm RAM và không có bất cứ các linh kiện nào khác trên đường đi này, giúp giảm thiểu đến tối đa việc nhiễu tín hiệu, và khi tín hiệu tốt hơn sự ổn định hay hiệu năng cũng sẽ tốt hơn.

traces-overview

Mạch riêng hoàn toàn

Kế đến đó là thiết kế một mạch rời hoàn toàn của phần PCB kết nối giữa CPU và RAM, hay nói dễ hình dung hơn đó chính là thiết kế PCB trong PCB (mạch trong mạch), một PCB rời hoàn toàn tương tự như PCB dành riêng cho âm thanh đã được MSI thiết kế cho các khe cắm RAM DDR4, và từ đó đã hoàn thiện ý tưởng cũng như giúp các đường mạch kết nối trực tiếp giữa CPU và RAM phát huy tác dụng tốt nhất.

2015-09_ddr4boost-moatzoom-red

Thiết kế mạch thông minh

Và đây là phần cuối cùng, giúp hoàn thiện công nghệ DDR4 Boost chính là một thiết kế mạch tốt hơn so với mạch sợi thủy tinh kèm nhựa truyền thống. Như hình minh họa bên dưới thì bạn có thể thấy rằng đối với các đường mạch truyền tín hiệu sẽ bị chậm hoặc gián đoạn bởi chính chất liệu nhựa và giới hạn chất lượng đường truyền hay chất lượng tín hiệu, đây cũng chính là giới hạn hiện tại của phần lớn các PCB.

Fiber-Weave-signal

Giải quyết bài toán này MSI đã vẽ các đường mạch để truyền dẫn tín hiệu theo một cách khác nhằm tận dụng tối đa khả năng truyền dẫn của các sợi thủy tinh và đó chính là hình ảnh mà bạn thấy bên dưới, tín hiệu được thiết kế dạng zig-zag đã giúp cho tín hiệu được truyền dẫn thông suốt hơn, ổn định hơn.

zigzag-effect

Nhiều tùy chọn hơn

Sau tất cả, khi sự ổn định đã có được thì cần hệ thống phần mềm để phát huy, và đây cũng chính là điều mà MSI đã gây bất ngờ lớn cho mọi người dùng cũng như ngay cả chính các nhà sản xuất bộ nhớ, đó là một lượng lớn tùy chọn có sẵn về xung nhịp được thiết lập sẵn, bạn có thể nhìn thấy sự chênh lệch cực lớn ở hình ảnh ngay bên dưới. Với tùy chọn xung nhịp lớn nhất, chỉ cần bộ nhớ DDR4 của bạn có thể hoạt động được ở xung nhịp đó thì chỉ đơn giản là chọn, RAM của hệ thống bạn có thể hoạt động ở xung nhịp 4133MHz, một con số rất cao, cao hơn cả xung nhịp mặc định của CPU Intel Core i7 6700K (chỉ có xung nhịp mặc định là 4000MHz).

DDR4-comparison

DDR4-Boost-LN2

Kỷ lục thế giới

Nhờ vào công nghệ này, việc áp dụng các giải pháp tản nhiệt hạng nặng như dùng ni tơ lỏng sẽ đạt được hiệu quả tối ưu nhất và hiện tại MSI đang giữ mức xung nhịp bộ nhớ RAM DDR4 cao kỷ lục, lên đến 4605MHz.

DDR4-boost-record

DDR4 Boost sẽ là công nghệ được MSI áp dụng cho toàn bộ các mainboard dòng Skylake của mình, socket LGA1151 và toàn bộ các chipset hỗ trợ cho socket này bao gồm Intel H110/H170/Z170 và B150. Do đó, với mọi người dùng thì ít nhất cũng sẽ đạt được khả năng khai thác tối đa sức mạnh bộ nhớ của hệ thống bất kể CPU và RAM được sử dụng như thế nào.

2015-09_ddr4boost-corsair

Đây cũng sẽ là lý do hàng đầu mà bạn nên đặt niềm tin vào các mainboard hỗ trợ Skylake mới nhất của MSI, bởi khả năng mang đến sự ổn định hay sức mạnh vượt trội cho hệ thống.

Article Categories:
Thủ thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *