Mar 7, 2019
1909 Views
0 0

i-Rocks K65M, phím cơ cá tính mạnh với nút Cherry Mx bền bỉ

Written by

Nói đến i-Rocks là nói đến những sản phẩm gaming gear độc đáo và có giá thành hợp lý, nếu bạn đọc còn nhớ thì tại Computex 2017 năm nay họ đã giới thiệu một ý tưởng rất độc đáo là bàn phím mang phong cách lego, song song với chuỗi bàn phím cơ truyền thống có thể thay đổi bề mặt. Nhưng, vẫn còn đó các sản phẩm mang cá tính mạnh như dòng K65M với phím bấm Cherry Mx và bề mặt nhôm nguyên tấm, cứng cáp, mạnh mẽ và ổn định là những gì mà bàn phím này hướng đến, một sản phẩm dành cho game thủ đúng theo nghĩa đen với giá thành thuộc hàng rẻ nhất nhì trong nhóm các bàn phím cơ sử dụng nút bấm Cherry Mx.

Về cơ bản, i-Rocks K65M có thiết kế dạng nhôm nguyên tấm bề mặt, phím bấm nổi lên và tạo hiệu ứng khối đẹp mắt, dàn đèn LED thay vì theo xu hướng RGB trào lưu thì chỉ đơn sắc mà thôi, và phiên bản được thử nghiệm hôm nay của OCZone là phiên bản có LED đỏ, đi kèm nút bấm Cherry Mx Brown, một trong những nút bấm được người dùng ưa thích bởi độ nhẹ vừa phải cùng cảm giác gõ rất tốt và ít ồn hơn so với Blue.

Chất liệu nhôm nhám được anod kỹ lưỡng mang đến hình thức ấn tượng và mạnh mẽ, i-Rocks K65M trang bị thêm đèn báo tình trạng phím Windows bị khóa hay không, tiện hơn cho người dùng theo dõi.

Góc nhìn giúp người dùng dễ dàng cảm nhận được thiết kế phím bấm của i-Rocks K65M như thế nào, thực tế là nếu bạn đã quen với kiểu phím bấm 50% quen thuộc thì bạn cần thêm thời gian để làm quen với kiểu phím này một chút.

Với i-Rocks K65M bạn có thể gõ nhanh hết mức mà bạn có thể và không lo ngại tình trạng bóng ma, không ngại dính phím.

Rất nhiều các nút chức năng được tích hợp thêm vào, tất nhiên là phải sử dụng chung với phím Fn.

Ngoài tính năng chỉ khóa phím Windows thì i-Rocks K65M trang bị thêm tính năng khóa một vùng phím, mang đến khả năng tùy chỉnh bàn phím tốt hơn, đặc biệt là khi thi đấu hoặc dùng chung bàn phím với người dùng khác.

Có ba lựa chọn phím cho i-Rocks K65M đó là Brown, Blue và Red, tùy vào nhu cầu và thói quen mà bạn đọc có thể chọn lựa khác nhau nhưng cá nhân người viết khuyên các bạn nên chọn Brown hoặc Red, bởi nó sẽ ít ồn hơn so với Blue và có trải nghiệm gõ tốt hơn.

Nhằm mang đến độ ổn định tốt hơn theo thời gian, PCB của i-Rocks K65M được tăng cường thêm một lớp. các đường mạch sẽ thoáng hơn và ít nhiễu hơn.

Keycap chuẩn với độ nhám vừa phải mang đến cảm giác lướt phím mượt mà hơn.

Một rãnh hướng dây cáp dành cho người dùng, thay vì chuyển thẳng ra hai bên như các bàn phím cao cấp khác hay làm thì i-Rocks K65M chỉ đơn giản là tách ra hai cạnh mà thôi, không cấn chuột nếu đế sát rìa như thông thường, một điều chỉnh nhỏ nhưng khá thông minh từ i-Rocks.

Giao tiếp USB đủ chuẩn với đầu cắm mạ vàng, đảm bảo độ nhạy trong mọi thao tác gõ phím.

Một số hình ảnh về vỏ hộp của i-Rocks K65M:

Đánh giá sản phẩm thực tế:

Một màu đen xám nhẹ bao phủ toàn bộ bàn phím, chất liệu bề mặt nhám nên khả năng bám ánh sáng kém hơn so với bề mặt bóng nhưng bù lại thì không bị bám vân tay cũng như tạo hiệu ứng ánh sáng LED đẹp mắt hơn trong bóng đêm.

Nếu để ý bạn sẽ thấy ngay các font chữ lạ không phải font chữ la tinh, bởi đơn giản đây là một trong những bàn phím được bán thẳng đến các thị trường có các game thủ eSport hàng đầu như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản do đó nó cần phải có các font chữ đó bên cạnh font chữ la tinh. Và một sản phẩm bán chạy ở thị trường như Hàn Quốc thì chắc chắn chất lượng của nó không thể nào tệ được.

Chỉ có các ký tự la tinh chính mới có đèn xuyên thấu nhằm không làm người dùng bị rối, còn các ký tự ngôn ngữ tượng hình kia thì khá nhạy sáng, chỉ cần một ánh đèn nhỏ cũng có thể nổi lên ngay lập tức như trong hình ảnh mà các bạn đang thấy.

i-Rocks K65M có độ dày vừa phải, nên bạn có thể không cần đến kê tay để thoải mái gõ nhất nhưng như mọi bàn phím khác, bạn gõ phím liên tục thì nên kiếm một đệm kê tay mềm, giúp cổ tay mình thoải mái hơn.

Có rãnh điều chỉnh hướng dây nhưng dây là cố định, hạn chế tối đa tình trạng mất dây hay bị lỏng đầu gắn cáp, bù lại thì khả năng thay đổi dây theo màu sắc của người dùng bị giảm đi, chỉ còn cách duy nhất là bọc vòng xoắn.

Một trong những yếu tố tạo nên một bàn phím chất lượng chính là phần kê chân nâng chiều cao, phần này thì như mọi khi i-Rocks vẫn làm tốt, mọi thứ cân bằng, cứng cáp, tạo độ ổn định khi sử dụng.

Một số hình ảnh khác của bàn phím cơ i-Rocks K65M:

Nhận xét: về cơ bản i-Rocks K65M mang đến một bàn phím chất lượng ngay từ thông số là Cherry Mx và các chức năng khác, giá thành rất mềm kèm theo chế độ bảo hành ổn định tương tự như các thương hiệu cạnh tranh khác. Ngoài ra, các nét lạ mà chỉ riêng i-Rocks  mang đến sẽ tạo nên sự khác biệt cho riêng bạn, đặc biệt là trong trào lưu RGB hiện nay.

i-Rocks K65M là phiên bản nâng cấp của K60M trước đây, sự khác biệt chủ yếu là phím bấm, phần khung và PCB, rất nhiều thứ đã được cải tiến. Giá bán dự kiến là khoảng 2.5 triệu đồng, một mức giá rất hợp lý nếu không muốn nói là rẻ với những gì mà bàn phím này mang lại. Về hiệu ứng đèn LED, có nhiều profile có sẵn và bạn có thể trải nghiệm cho riêng mình, mặc định sẽ là chế độ “thở”, nhịp nhẹ nhàng.

Vậy nên, đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho:

  • Game thủ chuyên nghiệp
  • Game thủ bán chuyên
  • Người dùng văn phòng có nhu cầu sử dụng thêm các ngôn ngữ khác
  • Người dùng cần gõ phím nhiều và cần một bàn phím cá tính nữa.

SG, 07-2017

Article Categories:
Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *