Mar 7, 2019
4422 Views
0 0

Điện áp cho RAM tối đa bao nhiêu là an toàn khi ép xung?

Written by

Một hệ thống tản nhiệt khủng để OC RAM lên xung nhịp WR.

Trả lời cho câu hỏi này thì nó là một status nhỏ và vấn đề này có thể rất nhiều người quan tâm.

Trước hết cần tìm hiểu về điện áp tiêu chuẩn JEDEC (Joint Electron Device Engineering Council ) trên các loại RAM như sau :

– DDR2 mức JEDEC quy định là 1.8V
– DDR3 mức JEDEC quy định là 1.5V
– DDR4 mức JEDEC quy định là 1.2V

Mức điện áp tiêu chuẩn này sẽ tương ứng với các mức bus cụ thể của loại RAM được áp theo chuẩn JEDEC này. Nếu RAM có mức bus cao hơn không tuân theo JEDEC mà theo XMP Profile thì mức điện áp sẽ thay đổi ( như hình minh họa CPU-Z của RAM Apacer FireBlaze, mức XMP Profile sẽ là 1.35V ở bus 3K2 ).

Mặc dù mỗi thế hệ RAM phục vụ cho từng kiến trúc vi xử lý khác nhau, có thể có mức điện áp an toàn tối đa được khuyến cáo, nhưng không đồng nghĩa là tất cả các loại RAM đều áp dụng mức giới hạn an toàn tối đa này. Hiểu đơn giản hơn, như ở trên, mỗi loại RAM có mức bus JEDEC và XMP khác nhau, dẫn tới điện áp an toàn nhất khi ép xung phụ thuộc vào từng con RAM hay nói một cách khác là IC được các nhà sản xuất sử dụng. IC trên RAM tốt thì nó có thể chịu đựng được mức điện áp cao hơn so với các con RAM sử dụng IC kém hơn. Và mức điện áp tăng lên này thông thường nên được giới hạn ở khoảng 10% mức điện áp tối đa mà XMP Profile cung cấp.

Theo kinh nghiệm thực tế thì :

  • DDR2 mức JEDEC quy định là 1.8V, mức an toàn chỉ khoảng ~ 2.1V ( có hơn kém chút ). Đây là mức được chọn để có thể chạy 24/7.
  • DDR3 mức JEDEC quy định là 1.5V thì mức an toàn rơi vào khoảng ~ 1.95V ( có hơn kém chút )
  • DDR4 mức JEDEC quy định là 1.2V thì mức an toàn nằm trong khoảng ~ 1.35V ( có hơn kém chút ).

Mức trên là mức an toàn theo khuyến cáo với nhiều người, còn thực tế RAM có thể đạt được mức điện áp cao hơn khi ép xung nhưng đó dành cho những người có kinh nghiệm cũng như độ máu.

Tác giả: Sư thầy

Article Categories:
Overclocking

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *