Mar 7, 2019
1704 Views
0 0

Hà Nội đẩy mạnh thu gom và tái chế rác thải điện tử

Written by

Tiếp nối thành công của những đợt thu gom rác thải điện tử tận nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội (năm 2016, đầu năm 2017), Việt Nam Tái Chế sẽ chính thức tái khởi động chiến dịch môi trường đầy ý nghĩa này tại thủ đô Hà Nội. Đồng thời, Việt Nam Tái Chế cũng sẽ tham gia Ngày hội Tái chế được tổ chức vào ngày 23/09/2017.

Bắt đầu từ ngày 16/09/2017 và kéo dài cho đến hết tháng 10/2017, Việt Nam Tái Chế sẽ tiến hành thu gom rác thải điện tử tận nhà tại 4 phường, quận ở thành phố Hà Nội, gồm: phường Quán Thánh và Thành Công, quận Ba Đình; phường Nghĩa Tân và Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Bên cạnh việc thu gom rác thải điện tử, các tình nguyện viên của Việt Nam Tái Chế còn truyền đi những kiến thức hữu ích về môi trường nói chung cũng như rác thải điện tử nói riêng đến người dân thủ đô, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Với chương trình lần này, Việt Nam Tái Chế đã nhận được sự hỗ trợ, phối hợp thực hiện của Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường và các Ủy ban nhân dân địa phương. Bên cạnh việc thu gom rác thải điện tử, chương trình còn thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, như: chạy xe diễu hành trên các trục giao thông chính trong địa bàn các phường, tiếp cận, phát tờ rơi, tuyên truyền, thăm dò ý kiến và tặng quà cho các hộ gia đình.

 “Chúng tôi đã thực hiện chiến dịch thu gom rác thải điện tử tận nhà tại Hà Nội vào cuối năm 2016 và nhận được kết quả khả quan với hơn 200 thiết bị thu được từ nhiều quận thành. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các cuộc khảo sát tại thủ đô, chúng tôi nhận ra rằng nhận thức của người dân về rác thải điện tử vẫn còn khá hạn chế. Ngoài ra, sau hơn 1 năm, lượng rác thải điện tử ở đây đã tăng lên đáng kể theo thời gian. Do đó, chúng tôi quyết định tiếp tục đồng hành cùng người dân Hà Nội, thực hiện Chiến dịch thu gom rác thải điện tử tận nhà đợt 2 để tiếp tục truyền bá Thông Điệp Xanh cũng như tạo nên thói quen xử lý rác thải điện tử đúng cách cho người dân địa phương”, cô Miriam Lassernig, phát ngôn viên của tổ chức Việt Nam Tái Chế chia sẻ.

Dịp này, Việt Nam Tái Chế cũng tiếp tục phổ cập rộng rãi Chiến dịch 10.000 cam kết “Thải bỏ rác thải điện tử có trách nhiệm”. Sau nửa năm phát động, chiến dịch đã thu được gần 4.500 cam kết. Đây là một dấu hiệu tích cực, cho thấy người dân Việt Nam rất quan tâm đến khái niệm Môi trường Xanh.

Ngoài ra, Việt Nam Tái Chế còn tham gia Ngày hội Tái Chế, được tổ chức vào ngày 23/09/2017 tại vườn hoa Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội. Nhiều hoạt động vui nhộn, thú vị liên quan đến thông điệp 3T đã được Việt Nam Tái Chế tổ chức tại đây: Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế. Đặc biệt, rác thải điện tử được thu gom tại Ngày hội Tái Chế sẽ được  Việt Nam Tái Chế phân loại theo từng dòng thiết bị, tháo gỡ và xử lý theo đúng quy trình công nghệ kỹ thuật cao, chuyên nghiệp, thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

“Tất cả các hoạt động của Việt Nam Tái Chế đều nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân cũng như doanh nghiệp về tầm quan trọng của quy trình tái chế rác thải điện tử chuyên nghiệp tại Việt Nam.”, cô Miriam Lassernig giải thích về sứ mệnh của tổ chức Việt Nam Tái Chế.

Năm 2016, Việt Nam Tái Chế đã thu gom và tái chế gần 7 tấn rác thải điện tử, gồm các thiết bị như: máy tính bàn, máy in, fax, scaner, server, điện thoại, tivi, đầu đĩa… Đây vẫn là một con số khá nhỏ so với tổng khối lượng gần 100 ngàn tấn rác thải điện tử mà người Việt thải ra hàng năm (theo số liệu công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, 2015). Để tương tác với cộng đồng hiệu quả hơn, ngoài các hoạt động như “Chiến dịch thu gom rác thải điện tử tận nhà” và tham gia vào “Ngày hội Tái chế”, Việt Nam Tái Chế còn vận hành trang fanpage Việt Nam Tái Chế trên mạng xã hội Facebook.  Fanpage liên tục cập nhật thông tin mới về môi trường, đặc biệt là rác thải điện tử, đồng thời kêu gọi mọi người tái sử dụng, tiết giảm, và tái chế đúng cách, có hiệu quả. Việt Nam Tái Chế bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 1/2015, là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường. Các thiết bị điện tử thu gom sẽ được xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế và đảm bảo quy trình xử lý chất thải chuyên nghiệp. Hiện Việt Nam Tái Chế đã có 10 điểm thu gom thường xuyên đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Về Việt Nam Tái Chế:

Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng sẽ được chương trình thu gom và xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

Việt Nam Tái Chế được điều hành bởi các nhà sản xuất thiết bị điện – điện tử hàng đầu. Tổ chức hướng đến giảm thiểu rác thải điện tử, tăng cường tái chế và kiểm soát tác động đến môi trường, sức khỏe và an toàn cho sản phẩm vào cuối vòng đời sử dụng.

Công ty TNHH Reverse Logistics Việt Nam là Tổng Thầu quản lý và vận hành chương trình Việt Nam Tái Chế.

Article Categories:
Sự kiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *