Mar 7, 2019
2528 Views
0 0

Bộ nhớ HBM3 và DDR5 sẽ đạt hiệu năng đến gấp đôi

Written by

Trong một thông báo gần đây, Rambus đã tiết lộ một số thông số kỹ thuật cho chuẩn bộ nhớ DDR5 và HBM3. Các thông số này có thể sẽ có thay đổi, nhưng ít nhất nó đã tương đối chính xác với HBM3, trong khi DDR5 mới chỉ có các thông số sơ lược. HBM3 sẽ là thế hệ kế tiếp sau HBM2, và DDR5 kế tiếp DDR4.

Ở thời điểm hiện tại, đây mới chỉ là những thông số ban đầu. Để có được sản phẩm chúng ta sẽ phải đợi khá lâu nữa, chí ít là đến 2019. Các GPU cao cấp của AMD vẫn còn sử dụng HBM2 cho đến hết 2018, và NVIDIA không có vẻ gì là muốn sử dụng chuẩn mới này trong tương lai gần. Tương tự với DDR5, dòng sản phẩm DDR4 sẽ vẫn được sử dụng cho đến ít nhất 2 năm nữa.

Theo như thông báo của Rambus, cả hai chuẩn bộ nhớ mới sẽ được nâng cấp về tốc độ: HBM3 sẽ tăng hiệu năng ít nhất 2 lần so với HBM2, còn DDR5 sẽ tăng hiệu năng trong khoảng 1.5 đến 2 lần so với DDR4.

Với HBM3, tốc độ đạt được cụ thể sẽ là 4GT/s, và tùy thuộc vào thiết kế mà băng thông có thể đạt được là 512GB/s cho đến 1TB/s. Điều này có ý nghĩa lớn bởi không giống như CPU, các thế hệ GPU phát triển rất nhanh về hiệu năng và luôn luôn “khát” băng thông. HBM3 sẽ là phương án giải quyết cho các GPU cao cấp sắp tới.

DDR4 hiện nay cho tốc độ khoảng 3.2GT/s, nên DDR5 sẽ có tốc độ trong khoảng 4.8 GT/s đến 6.4 GT/s. Mặc dù có thể đạt mức tăng hiệu năng tương đương như HBM3, DDR5 không tạo được mức tăng hiệu năng toàn hệ thống cao như HBM3 tác động lên các GPU.

Cả hai chuẩn bộ nhớ mới được dự tính sẽ sản xuất trên tiến tình 7nm, giúp đạt hiệu suất năng lượng tốt hơn và chi phí rẻ hơn. Nhưng khi mà các máy tính ngày nay vẫn đang phổ biến với chuẩn 10nm, việc hy vọng 2 năm nữa tiến đến 7nm trên các bộ nhớ dường như vẫn là hơi sớm.

Rambus kết thúc thông báo bằng một số nhận xét ngắn gọn về các đối tác hiện thời, những đơn vị hiện đang trả phí bản quyền cho các giải pháp PHY của hãng. Chuẩn DDR5 cho thấy nó vẫn tuân theo hướng mà JEDEC khuyến cáo. Hiện hãng đã có linh kiện cho DDR5 và sẽ thực hiện thử nghiệm, nhưng đích hướng tới vẫn sẽ là công nghệ 7nm, nên chúng ta sẽ còn phải chờ đợi một thời gian.

Article Categories:
Công nghệ mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *